กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน : เศรษฐกิจต่างประเทศ

วันที่ 14 กรกฎาคม 2555 10:53

ผู้ประท้วงสเปนปะทะตำรวจ

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ผู้ประท้วงชาวสเปนหลายร้อยคน ปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ในเมืองหลวงของสเปน เหตุไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศมาตรการรัดเข็มรอบล่าสุด

ชาวสเปนหลายร้อยคน เดินชุมนุมไปตามถนนในเมืองมาดริด เมืองหลวงของสเปน เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อมาตรการรัดเข็มขัดรอบใหม่ โดยชุมนุมกันอยู่หน้าที่ทำการพรรคพีเพิลส์ ปาร์ตี้ ของนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ก่อนที่จะปะทะกับตำรวจปราบจลาจล หน้าที่ทำการพรรคแรงงานสังคมนิยมซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ในเวลาต่อมา

มาตรการรัดเข็มขัดรอบล่าสุด ที่รัฐบาลสเปนประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถือเป็นรอบที่ 4 นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีเป้าหมายเพื่อลดการใช้จ่ายของรัฐบาลเป็นจำนวน 65,000 ล้านยูโร หรือ ราว 2 ล้าน 5 แสนล้านบาท จนถึงปี 2558 ซึ่งเป็นแผนลดการขาดดุลงบประมาณครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สเปน

มาตรการดังกล่าว รวมถึงการขึ้นภาษีการขาย จาก 18 % เป็น 21% มีผลบังคับใช้วันที่ 1 กันยายนนี้ ซึ่งจะทำให้สินค้าและบริการมีราคาแพงขึ้น ส่งผลให้ประชาชนชะลอการใช้จ่าย และเสี่ยงทำให้สเปนอยู่ในภาวะถดถอยยาวนาน ส่วนการยืดเวลาเกษียณอายุ จาก 65 ปีเป็น 67 ปี และมาตรการอื่นๆ จะเริ่มมีผลบังคับใช้ปลายปีนี้ แต่มาตรการเหล่านี้ ทำให้ชนชั้นกลาง และชนชั้นแรงงานเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด

มาตรการรัดเข็มขัดรอบใหม่ มีขึ้นหลังจากที่ชาติยูโรโซนอีก 16 ชาติ เห็นชอบอนุมัติเงินกู้ก้อนแรกให้สเปน จำนวน 3 หมื่นล้านยูโรแล้ว จากเงินกู้ช่วยเหลือทั้งหมด1 แสนล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือภาคการธนาคารที่มีปัญหา และขยายเวลาเส้นตายที่ให้สเปนปรับลดยอดขาดดุลงบประมาณออกไปอีก 1 ปีจนถึงปี 2557

Tags : ประท้วงในสเปน

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement