กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน : เศรษฐกิจต่างประเทศ

วันที่ 23 มิถุนายน 2555 06:41

ไอเอ็มเอฟแนะยูโรโซนอัดฉีดเงินช่วยธนาคารโดยตรง

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ไอเอ็มเอฟแนะยูโรโซนอัดฉีดเงินช่วยธนาคารโดยตรง พร้อมหนุนอีซีบีลดดอกเบี้ย

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เรียกร้องยูโรโซนให้ความช่วยเหลือทางตรงแก่ธนาคารพาณิชย์ที่อ่อนแอ แทนที่จะให้ความช่วยเหลือผ่านทางรัฐบาลในแต่ละประเทศ และไอเอ็มเอฟ ยังระบุอีกด้วยว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง เพราะสิ่งนี้ อาจช่วยให้ยูโรโซนอยู่รอดได้ต่อไป

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ เรียกร้องต่อที่ประชุมรัฐมนตรีคลังยูโรโซน (ยูโรกรุ๊ป) ที่ลักเซมเบิร์ก ซึ่งถ้อยแถลงของนางลาการ์ดจะเพิ่มแรงกดดันต่อยูโรโซน ให้สามัคคีกันในการหาทางแก้ไขปัญหาในธนาคารพาณิชย์ที่อ่อนแอ โดยเฉพาะธนาคารสเปน

นางลาการ์ด กล่าวในการแถลงข่าว หลังการประชุมยูโรกรุ๊ปว่า "เรามองเห็นอย่างชัดเจนว่า ทั้งภาคธนาคารและภาครัฐบาลในยูโรโซนเผชิญกับความตึงเครียดมากยิ่งขึ้นและได้รับแรงกดดันเป็นอย่างมาก ควรจะมีการยืนยันอีกครั้งว่าจะมีการดำเนินมาตรการอย่างแข็งแกร่งและจริงจังในการประสานนโยบายการเงินในยุโรปเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในตลาด ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่า ระบบการเงินยุโรปจะอยู่รอดต่อไปได้หรือไม่"

นางลาการ์ด ยังกล่าวถึงแผนการออกพันธบัตรยูโรโซน ที่ได้รับการค้ำประกันร่วมกัน และแผนการรวมศูนย์ในการควบคุมเศรษฐกิจในประเทศสมาชิกยูโรโซน 17 ประเทศ ในขณะที่ยูโรกรุ๊ป กำลังจัดเตรียมเงิน 1 แสนล้านยูโร (1.26 แสนล้านดอลลาร์)เพื่อให้รัฐบาลสเปน นำไปใช้ช่วยเหลือธนาคารพาณิชย์ในประเทศนั้น ว่า ควรมีการมอบความช่วยเหลือทางตรงแก่ธนาคารพาณิชย์ แทนที่จะให้ความช่วยเหลือผ่านทางรัฐบาล

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ในการให้ความช่วยเหลือทางตรงนั้น กองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป (อีเอสเอ็ม) อาจจะอัดฉีดเงินทุนเข้าสู่ธนาคารพาณิชย์โดยตรงเพื่อแลกกับการถือหุ้นในธนาคารดังกล่าว หรืออาจจะปล่อยกู้แก่ธนาคารพาณิชย์โดยคิดอัตราดอกเบี้ย

นางลาการ์ดกล่าวว่า "ต้องมีการเพิ่มทุนให้แก่ธนาคารพาณิชย์ที่อ่อนแอ โดยน่าจะกระทำผ่านทางความสัมพันธ์ทางตรงระหว่างกองทุนรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป(อีเอฟเอสเอฟ) หรืออีเอสเอ็ม กับธนาคารพาณิชย์ โดยไม่ต้องผ่านทางรัฐบาล โดยการจัดตั้งความสัมพันธ์ทางตรงนี้จะช่วยทำลายวงจรทางลบระหว่างธนาคารพาณิชย์และรัฐบาล"

ถ้อยแถลงของนางลาการ์ด สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของนายไมเคิล นูแนน รมว.คลังไอร์แลนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้ไอร์แลนด์เคยต้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างประเทศเพื่อนำเงินมาช่วยธนาคารพาณิชย์

ไอเอ็มเอฟ ระบุในรายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับยูโรโซนว่า "อีซีบีมีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงต่อไป ถึงแม้โอกาสมีอยู่จำกัด และอีซีบีสามารถให้สัญญาว่าจะดำเนินจุดยืนแบบผ่อนคลายต่อไปเป็นเวลานาน"

ทั้งนี้ อีซีบีตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1 % ในการประชุมช่วงต้นเดือนนี้ โดยนายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบี กล่าวว่า ขณะนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในยูโรโซน ที่จะดำเนินมาตรการฟื้นฟูความเชื่อมั่นในภูมิภาคนี้ แต่นักเศรษฐศาสตร์หลายรายคาดว่า อีซีบีอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยนายอีวาลด์ โนวอทนี ผู้กำหนดนโยบายของอีซีบีกล่าวว่า อีซีบีมีความสามารถในการผ่อนคลายนโยบายถ้าหากเศรษฐกิจยูโรโซนอ่อนแอลงอีก

Tags : ไอเอ็มเอฟ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement