กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน : เศรษฐกิจต่างประเทศ

วันที่ 18 มิถุนายน 2555 18:38

บีโอเจเพิ่มคาดการณ์ส่งออก-ผลผลิต

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

บีโอเจเพิ่มคาดการณ์ส่งออก-ผลผลิตขณะเตือนผลกระทบวิกฤติยูโรโซน

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ได้ปรับเพิ่มการประเมินภาวะส่งออกและผลผลิต แต่ก็เตือนถึงความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของจีน และผลกระทบจากวิกฤติหนี้ของยุโรป

"การส่งออกกำลังส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอุปสงค์รถยนต์ที่แข็งแกร่งในสหรัฐ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นปานกลาง เมื่อเศรษฐกิจต่างประเทศฟื้นตัว" บีโอเจ ระบุในรายงานประจำเดือนมิ.ย.

ทั้งนี้ การผลิตจะเพิ่มขึ้นปานกลางเช่นกัน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อ เทียบรายไตรมาสในไตรมาสเดือนเม.ย.-มิ.ย. และเดือนก.ค.-ก.ย.ขณะที่บริษัทในอุตสาหกรรมรถยนต์, เคมีภัณฑ์ และเหล็กกล้าเริ่มกักเก็บสต็อกอีกครั้ง ซึ่งการประเมินดังกล่าว เป็นการประเมินในเชิงบวก เมื่อเทียบกับการประเมินในเดือนที่แล้วที่ว่า การส่งออกและผลผลิตจะทรงตัว

คาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวดีกว่าประเทศส่วนใหญ่ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี-7 ในปีนี้ และจะขยายตัว 2% โดยได้แรงหนุนจากการอุปโภคบริโภคที่สดใสของภาคเอกชน และการใช้จ่ายเพื่อฟื้นฟูประเทศจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิในปีที่แล้ว

ปัจจัยดังกล่าว ทำให้บีโอเจคงนโยบายการเงินในสัปดาห์ที่แล้ว และทบทวนปรับเพิ่มการประเมินภาวะเศรษฐกิจโดยรวม โดยระบุว่าเศรษฐกิจกำลังขยายตัวปานกลางเนื่องจากความแข็งแกร่งของอุปสงค์ในประเทศ

บีโอเจ  คงคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะฟื้นตัวอีกครั้งในไม่ช้านี้ แต่ได้ยกเลิกประโยคที่ว่า ความแข็งแกร่งของประเทศเกิดใหม่ จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า ภาวะชะลอตัวของอุปสงค์จีนอาจทำให้แนวโน้มการส่งออกซบเซา

"ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทิศทางของเศรษฐกิจโลกยังคงมีมากอยู่ จึงควรให้ความสนใจเป็นพิเศษว่าวิกฤติหนี้ของยุโรปจะมีผลกระทบอย่างไรต่อตลาดการเงินโลก"บีโอเจ ระบุ

บีโอเจ  จะประกาศการประเมินภาวะเศรษฐกิจในวันเดียวกับการประกาศมติการประชุมนโยบาย และจะออกรายงานการประเมินที่ละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับองค์ประกอบแต่ละส่วนของเศรษฐกิจในรายงานประจำเดือนที่มักจะออกมาในวันรุ่งขึ้น

 

Tags : บีโอเจ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement