กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน : เศรษฐกิจต่างประเทศ

วันที่ 18 มิถุนายน 2555 15:18

ผู้นำโลกถึงเม็กซิโกถกวิกฤติศก.จี20

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ผู้นำโลกทยอยถึงเม็กซิโกร่วมประชุมจี20 ถกวิกฤติหนี้ยุโรป

ผู้นำทั่วโลกทยอยถึงเม็กซิโกเพื่อร่วมประชุมสุดยอดจี20 ที่คาดว่าวิกฤติหนี้ในยุโรปจะเป็นประเด็นหลักตลอดการหารือสองวัน

ผู้นำทั่วโลกจากชาติอุตสาหกรรมและชาติกำลังพัฒนา เช่น นายกรัฐมนตรีของสเปน นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีของสหรัฐเดินทางถึงเมืองลอส คาบอสของเม็กซิโกเมื่อวาน เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี20 นานสองวัน ที่จะเริ่มขึ้นวันนี้เพื่อมุ่งหาแนวทางการรักษาเสถียรภาพของเงินยูโรและยุติวิกฤติการเงินและหนี้สาธารณะในยุโรป

ขณะที่ผู้นำหลายคน  ขานรับข่าวดีกับผลการเลือกตั้งในกรีซ และนายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย ของสเปนบอกว่า ผลการเลือกตั้งที่พรรคการเมืองที่ชูนโยบายรัดเข็มขัดในกรีซชนะการเลือกตั้งเป็นข่าวดีสำหรับกลุ่มยูโรโซน สหภาพยุโรปและสเปน หลังจากทั่วโลกต่างจับตาว่าพรรคใดจะชนะการเลือกตั้งและกรีซจะยังคงอยู่ในกลุ่มยูโรโซนต่อไปหรือไม่

นอกจากนี้  ยังมีข่าวดีด้วยว่าจีน  จะมอบเงินให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ เพื่อสมทบเข้ากองทุนช่วยเหลือประเทศที่ประสบวิกฤติการเงิน ที่ไอเอ็มเอฟ ตั้งเป้าไว้ว่าจะรวบรวมให้ได้ 430,000 ล้านดอลลาร์ เบื้องต้นหลายชาติในยุโรปและเอเชียลงขันได้รวมเกือบ 340,000 ล้านดอลลาร์แล้ว และทางการจีนมั่นใจว่าไอเอ็มเอฟจะสามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

ด้านออสเตรเลีย บอกว่า มาตรการรัดเข็มขัดเพียงอย่างเดียว ไม่อาจยุติวิกฤติหนี้ในยุโรปได้และแนะนำให้ส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจควบคู่กันด้วย แต่อังกฤษและเยอรมนียังย้ำให้ดำเนินนโยบายการคลังอย่างมีวินัยและความรับผิดชอบ

ขณะที่นักเคลื่อนไหวกลุ่มออกซ์แฟมของอังกฤษ ร่วมชุมนุมประท้วงที่เมืองลอส คาบอส โดยสวมหน้ากากเลียนแบบหน้าผู้นำโลก ที่จะเข้าร่วมประชุมจี20  เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำกลุ่มจี20 ให้ความสนใจกับการพัฒนาและการแก้ไขปัญหาความยากจนด้วย

 

Tags : จี20

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement