กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ
ad a1

การเงิน - การลงทุน : เศรษฐกิจต่างประเทศ

วันที่ 20 มีนาคม 2555 07:27

ธ.กลางกรีซคาดศก.ปีนี้ถดถอยรุนแรง

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ธนาคารกลางกรีซคาดเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงในปีนี้แม้กรีซจะรอดพ้นจากการผิดนัดชำระหนี้แล้ว

ธนาคารกลางกรีซ คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของประเทศจะหดตัว 4.5% ในปี 2555 และจะยังคงอยู่ในภาวะถดถอยต่อไปในปีหน้า นอกจากนี้ ยังได้คาดการณ์ในรายงานประจำปีว่าด้วยว่า อัตราว่างงานจะยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 19% ในปีนี้

การคาดการณ์ ที่มืนมนของแบงก์ชาติกรีซมีขึ้น แม้ว่ารัฐบาลผสมของกรีซ จะประสบความสำเร็จในการเจรจาทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนพันธบัตรครั้งประวัติศาสตร์กับบรรดาเจ้าหนี้ภาคเอกชน รวมถึงได้รับการอนุมัติเงินกู้งวดที่ 2 จากประเทศสมาชิกยูโรโซนและไอเอ็มเอฟ ซึ่งช่วยให้กรีซผิดนัดชำระหนี้ได้

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) อนุมัติการจ่ายเงิน 2.8 หมื่นล้านยูโร (3.67 หมื่นล้านดอลลาร์) เพื่อให้ความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับกรีซ โดยไอเอ็มเอฟจะจัดสรรเงินงวดแรกจำนวน 1.65 พันล้านยูโรให้แก่รัฐบาลกรีซในทันที ซึ่งวงเงินดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศ

การประกาศจัดสรรเงินช่วยเหลือของไอเอ็มเอฟ มีขึ้นหลังจากที่กรีซ เสร็จสิ้นการแลกเปลี่ยนพันธบัตรมูลค่า 1.772 แสนล้านยูโร (2.325 แสนล้านดอลลาร์) เมื่อไม่นานไม่นี้ ซึ่งปูทางให้กรีซมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะได้รับเงินช่วยเหลือรอบสองจากไอเอ็มเอฟ/อียูเป็นวงเงินรวม 1.30 แสนล้านยูโร

Tags : กรีซ

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement