กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน

วันที่ 9 สิงหาคม 2555 13:16

ธปท.ยันเงินทุนไหลเข้าสอดคล้องภูมิภาค

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ธปท.ยันเงินทุนไหลเข้าไทยสอดคล้องตลาดในภูมิภาคเอเชีย ชี้ส่วนใหญ่ไหลเข้าตลาดบอนด์-ตลาดเงินยังเป็นปกติ จับตาปัญหาหนี้ยุโรป-ศก.สหรัฐ กดดัน

นายสิงห์ชัย บุณยโยธิน ผู้อำนวยการอาวุโส สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาวะเงินทุนต่างประเทศที่ไหลเข้ามายังเป็นปกติ โดยส่วนใหญ่เป็นเงินที่เข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรของไทย ขณะที่ตลาดเงินยังอยู่ด้วยตัวของมันเองได้ โดยทิศทางการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทขึ้นกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ และยุโรปเป็นหลัก

ทั้งนี้ การไหลเข้ามาของเงินทุนจากต่างประเทศ เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับภูมิภาค หลังจากเงินดอลลาร์สหรัฐและเงินยูโรปรับตัวแข็งค่าขึ้นมาได้บ้าง จากภาพเศรษฐกิจที่ดูดีขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะเยอรมันที่เศรษฐกิจขยายตัวได้ดี แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ และสถานการณ์เศรษฐกิจของยุโรปยังขึ้นกับตัวเลขหลายตัว

ผู้อำนวยการอาวุโส สายตลาดการเงิน กล่าวว่า แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐจะดีขึ้นมาบ้าง แต่ยังต้องติดตามว่าทางการสหรัฐจะมองว่าเป็นการฟื้นตัวต่อเนื่องหรือไม่ หรือจำเป็นต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยเฉพาะมาตรการ QE โดยขณะนี้ผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปีของสหรัฐสูงขึ้นจาก 1.4% มาเป็น 1.6-1.7%

 

Tags : ค่าเงินบาท ธปท. เงินทุนไหลเข้า

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement