กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน

วันที่ 1 สิงหาคม 2555 19:48

ศก.โลกผันผวน! แบงก์เกาะติดลูกค้าส่งออก

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ธปท.ระบุแบงก์เกาะติดลูกหนี้่ส่งออกใกล้ชิด หลังเศรษฐกิจโลกผันผวน! เผยความต้องการสินเชื่อในไตรมาส 3 ยังไปได้ดี

รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้สำรวจแนวโน้มสินเชื่อประจำไตรมาส2 และแนวโน้มไตรมาส3 ปี 2555 ซึ่งการสำรวจครั้งนี้มีขึ้นในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีธนาคาร 21 แห่ง และบริษัทที่ไม่ใช่ธนาคาร(Non-bank) อีก 18 แห่ง ตอบแบบสอบถามเข้ามา ซึ่งครอบคลุมสินเชื่อราว 76.2% และจากแบบสอบถามที่ตอบเข้ามา พบว่าสถาบันการเงินประเมินว่า ความต้องการสินเชื่อของภาคธุรกิจทุกประเภทในไตรมาส3 ปีนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจทุกประเภทมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ รวมไปถึงธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) สอดคล้องกับวัฎจักรการลงทุนเพื่อรองรับการขยายตัวของอุปสงค์ในประเทศ”รายงานข่าวระบุ

จากการสำรวจยังพบด้วยว่า สถาบันการเงินยังรักษามาตรฐานการให้สินเชื่อในไตรมาสที่3 ใกล้เคียงระดับเดิม ยกเว้นสินเชื่อระยะยาวที่เข้มงวดขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามสถาบันการเงินประเมินว่า เศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้น จึงมีการติดตามดูแลธุรกิจส่งออกอย่างใกล้ชิด

สำหรับแนวโน้มสินเชื่อครัวเรือนช่วงไตรมาส 3 พบว่า สถาบันการเงินและ Non-bank คาดว่า ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนทุกประเทศยังเพิ่มขึ้นตามการอุปโภคบริโภคที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ประเมินว่ามาตรฐานการให้สินเชื่อทุกประเภทในไตรมาส 3 จะยังใกล้เคียงกับปัจจุบัน สำหรับสินเชื่อไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ภาคครัวเรือนคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

Tags : ธปท. ลูกหนี้ส่งอออก เศรษฐกิจผันผวน

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement