กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน

วันที่ 31 กรกฎาคม 2555 11:09

EDL-Genเพิ่มทุน6พันล.สำเร็จตลาดหุ้นลาวคึก

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

เคที ซีมิโก้ ปลื้ม BCEL-KT ช่วย EDL-Gen เพิ่มทุน 6 พันล้านบาทสำเร็จ หนุนตลาดหุ้นลาวคึกคัก

นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทหลักทรัพย์ บีซีอีแอล-เคที จำกัด เป็นบริษัทหลักทรัพย์ใน สปป.ลาว ที่เคที ซีมิโก้ ร่วมลงทุนและถือหุ้นอยู่ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนของบริษัทผลิต – ไฟฟ้าลาว (มหาชน) หรือ EDL-Gen จำนวน 357 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าประมาณ 6,000 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการลงทุนขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าในสปป.ลาว ซึ่งการจำหน่ายหุ้นเพิ่มทุนของ EDL-Gen ในครั้งนี้ มีนักลงทุนทั้งในสปป.ลาวและต่างชาติ สนใจเข้าจองซื้อจนหมด ด้วยเพราะเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี และสามารถรองรับการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดประชาคมอาเซียน (AEC) นอกจากนี้เคที ซีมิโก้ ยังมีส่วนสำคัญในการให้คำปรึกษาและให้การสนับสนุน บีซีอีแอล-เคที ในการเสนอขายหุ้นครั้งนี้

นายกำพล ทรวงบูรณกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ บีซีอีแอล-เคที จำกัด กล่าวว่า  “หุ้นเพิ่มทุนของ EDL-Gen จำนวน 357 ล้านหุ้น ได้ถูกแบ่งการจัดจำหน่ายออกเป็น 2 ส่วน คือสำหรับการเสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทตามสัดส่วนการถือหุ้น (RO) ที่จำนวน 217 ล้านหุ้น มีอัตราส่วนหุ้นเดิมต่อหุ้นใหม่ อยู่ที่ 4 : 1 ราคาหุ้นกำหนดไว้ที่ 4,300 กีบต่อหุ้น (หรือราคาหุ้นละ 15.39 บาท) และสำหรับการเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป (PO) ที่จำนวน 140 ล้านหุ้น กำหนดราคาไว้ที่ 4,800 กีบต่อหุ้น (หรือราคาหุ้นละ 17.18 บาท)”

บริษัทผลิต-ไฟฟ้าลาว (มหาชน) เปิดเผยว่า การระดมทุนครั้งนี้มีมูลค่าราว 6,000 ล้านบาท สำหรับใช้ในการเข้าลงทุนซื้อหุ้นในเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำของรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าลาว ทั้งหมด 4 แห่งใน สปป.ลาว ได้แก่ เขื่อนเทินหินบูน น้ำงึม 2 ห้วยเหาะ และน้ำลิก 1-2 ทั้งนี้ภายหลังการเข้าซื้อหุ้นจะทำให้ EDL-Gen มีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 387 เมกะวัตต์ เป็น 881 เมกะวัตต์ ในปีนี้ และมีแผนจะเพิ่มเป็น 1,649เมกะวัตต์ ในปี 2558 ทั้งนี้ บริษัทมีการจ่ายเงินปันผลจากการดำเนินงานของปี 2554 ประมาณ 11% และบริษัทคาดว่าผลประกอบการของบริษัท จะเติบโดอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะมีอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่อยู่ในระดับดีขึ้นอีกด้วย

Tags : บริษัทผลิต-ไฟฟ้าลาว ตลาดหุ้นลาว

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement