กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน

วันที่ 19 กรกฎาคม 2555 16:35

ชงคลังรีดภาษีสรรพสามิตโทรคมนาคม3%

เบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

"เบญจา"เตรียมชงรมว.คลัง-นายกรัฐมนตรี ฟันธงเก็บภาษีธุรกิจโทรคมนาคมในอัตรา 3% เชื่อกระทบผู้บริโภคไม่มาก

นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงกรณีที่กรมสรรพสามิตมีแนวคิดจะเก็บภาษีธุรกิจโทรคมนาคมว่า ต้องเสนอให้ระดับนโยบายได้พิจารณาก่อน โดยหากจะมีการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจริง ก็จะเก็บในอัตราที่เหมาะสม หรือในระดับที่ไม่กระทบต่อผู้ประกอบการและผู้บริโภคมากนัก ซึ่งในเบื้องน่าจะอยู่ในอัตรา 3% ขณะที่เพดานการจัดเก็บภาษีอยู่ที่ 10%

"เรื่องนี้กรมสรรพสามิตต้องรายงานเสนอนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก่อนว่าจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้หรือไม่ ในส่วนของกรมสรรพสามิตเห็นว่า ควรที่จะมีการจัดเก็บ แต่ถ้าจะเก็บก็จะไม่เก็บในอัตราสูง"

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า เห็นว่า หากธุรกิจใดที่เข้ามาใช้บริการพื้นฐานของรัฐก็สมควรที่จะเสียภาษี ซึ่งธุรกิจโทรคมนาคมก็ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใช้บริการขั้นพื้นฐานของรัฐ ก็สมควรที่จะมีการจัดเก็บภาษีเช่นกัน

Tags : เบญจา หลุยเจริญ ภาษีสรรพสามิต โทรคมนาคม

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement