กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

การเงิน - การลงทุน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555 10:18

'แอดวานซ์'คาดปีนี้รายได้โต6%

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

แอดวานซ์ปี 54 กำไร 2.2 หมื่นล้านบาทโต 8.3% ส่วนปีนี้คาดรายได้ 5-6% ระบุบริการสมาร์ทโฟนยังคึกคัก หันเน้นขายอุปกรณ์ใหม่รองรับระบบ 3G

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) รายงานว่าภาพรวมผลประกอบการงวดปี 2554 มีกำไรสุทธิ 22,217 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 8.3% ที่มีกำไรสุทธิ 20,513 ล้านบาท โดยรายได้รวมอยู่ที่ 126,473 ล้าบาท เติบโต 14% จากงวดเดียวกันปีก่อน เนื่องจากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เติบโต 14% และยอดขายอุปกรณ์ที่เติบโตถึง 41% จากกระแสความนิยมของสมาร์ทโฟน


 ขณะที่รายได้จากการให้บริการระบบเติมเงินต่อเลขหมาย (ARPU) อยู่ที่ 203 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้น 4.1% ส่วนรายได้จากการให้บริการระบบเหมาจ่ายรายเดือนต่อเลขหมายอยู่ที่ 691 บาทต่อเดือนเพิ่มขึ้น 5% อีบิทด้าในปี 2554 อยู่ที่ 56,622 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 9.5% แม้บริษัทจะมีการลงทุนขยายความจุการใช้งานอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่บนเทคโนโลยี 2G และ 3G มากขึ้น


 ทั้งนี้ผู้บริหารระบุว่า ประมาณการรายได้จากการให้บริการไม่รวมค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (IC) จะเติบโตในระดับ 5-6% โดยมาจากความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ของผู้บริโภคยังคงมีอยู่สูงและการแข่งขันในตลาดการให้บริการเสียงที่ยังทรงตัว ทั้งนี้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่นั้นยังคงมาจากการโตของจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน กระแสความนิยมสังคมออนไลน์และข้อจำกัดในการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตผ่านโครงการโทรศัพท์พื้นฐาน ซึ่งเอไอเอสเชื่อว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างๆ จะพยายามรักษาระดับการเติบโตของตลาดบริการข้อมูลไว้ โดยขยายการให้บริการ 3G มากขึ้น และเน้นการขายอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยี 3G ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สมาร์โฟน แทบเล็ต และแอร์การ์ด


 เอไอเอสมุ่งเน้นการขายอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 10% และประมาณว่า 50% อุปกรณ์ขายใหม่ในปีนี้จะเป็นอุปกรณ์รองรับ 3G ขณะที่ 30% ของอุปกรณ์จะเป็นอุปกรณ์ที่รองรับ 3G แต่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน
 สำหรับรายได้จากการบริการข้อมูลคาดว่าจะโต 25% จากการเติบโตของการใช้งานอุปกรณ์มาสมาร์ทดีไวซ์ และบริการ 3G และจากการที่เอไอเอสจะมุ่งเน้นตลาดอุปกรณ์ดังกล่าวมากขึ้น จึงทำให้เป้าหมายอีบิทด้า มาร์จินปีนี้น่าจะอยู่ที่ 44% ซึ่งลดลงจากระดับ 44.8% ในปี 2554 การลดลงของอีบิทด้านั้นเกิดจากสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นของรายได้จากธุรกิจอุปกรณ์ที่มีอัตรากำไรต่ำกว่าธุรกิจบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ส่วนอัตรากำไรในธุรกิจบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะทรงตัว


 ทั้งนี้ เอไอเอสคาดว่าจะใช้เงินลงทุน 8 พันล้านบาท เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของบริการ 3G และขยายความจุในการให้บริการด้านข้อมูล โดยภายหลังจากเปิดให้บริการ 3G-900 เมกะเฮิรตซ์ในเดือน ก.ค. 2554 รวมทั้งประเทศโครงข่าย EDGE+ ทั่วไทย ทำให้ผู้บริโภคเห็นประโยชน์ทำให้มีการใช้เพิ่มขึ้น เตรียมเสริมโครงข่ายข้อมูลที่ใช้งานได้ต่อเนื่องและจะทำการติดตั้งสถานีให้บริการเพิ่มอีก 2 พันสถานีในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล


 บริษัทแจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการมีมติจ่ายเงินปันผลประจำปี 2554 ให้แก่ผู้ถือหุ้นละ 8.43 บาท ซึ่งบริษัทได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 4.17 บาทเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2554 คงเหลือเงินปันผลจ่ายงวดนี้อีก 4.26 บาท กำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 23 เม.ย. 2555

Tags : เอไอเอส

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement