กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

การเงิน - การลงทุน : ASEAN+

วันที่ 29 พฤษภาคม 2555 18:41

ซูจีพบผู้นำอินเดียก่อนถึงไทยคืนนี้

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

อองซาน ซูจีหารือกับผู้นำอินเดียหลังอินเดียและพม่าลงนามข้อตกลงความร่วมมือการค้าและพลังงานร่วมกันหลายฉบับ

ในวันนี้นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านพม่า ได้พบกับนายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ของอินเดียที่เยือนพม่าเป็นวันสุดท้าย ก่อนที่เธอจะเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกในรอบ 24 ปีและมีกำหนดถึงไทยในค่ำวันนี้

ผู้นำอินเดีย ซึ่งเดินทางถึงพม่าตั้งแต่วันอาทิตย์ พบหารือกับนางซูจี ที่บ้านพักของเธอในนครย่างกุ้งวันนี้ ระหว่างการเยือนพม่าเป็นวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้าย และแถลงข่าวร่วมกับเธอว่า อินเดีย มีความภาคภูมิใจที่คงความสัมพันธ์และอยู่เคียงข้างเธอและครอบครัวของเธอมาอย่างยาวนาน และหวังด้วยว่าเธอจะแสวงหาโอกาสความเป็นไปได้ที่จะไปเยือนอินเดียในไม่ช้า

ขณะที่ นางซูจี บอกว่า เธอรู้สึกมีความสุขมากที่พม่าจะกระชับความสัมพันธ์กับอินเดียแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพราะคิดว่าเรายังต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันอีกมาก และเราจะมีบทบาทอย่างมากต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคนี้

ก่อนหน้านี้ อินเดียให้การสนับสนุนนางซูจีอย่างแข็งขัน ในช่วงที่เธอต่อสู้กับเผด็จการทหารเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ได้เปลี่ยนท่าทีไปช่วงกลางทศวรรษ 90 โดยหันไปกระชับความสัมพันธ์กับรัฐบาลพม่า สวนกระแสกับชาติตะวันตกที่ออกมาตรการคว่ำบาตรพม่าในช่วงนั้น

หลังจากนางซูจี ได้พบกับผู้นำอินเดียแล้ว เธอจะเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกในรอบ 24 ปีหลังจากต้องใช้ชีวิตภายในบ้านพัก เนื่องจากการถูกกักบริเวณเป็นส่วนใหญ่ในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเธอจะเดินทางถึงกรุงเทพฯในเวลาราว 3 ทุ่มคืนนี้ เพื่อเข้าร่วมประชุมเศรษฐกิจโลกว่าด้วยเอเชียตะวันออกในกรุงเทพฯวันที่ 31 พ.ค.-1 มิ.ย.

นอกจากนี้ ยังมีกำหนดเยือนนอร์เวย์ ช่วงกลางเดือนมิ.ย. เพื่อรับรางวัลโนเบลสันติภาพที่เธอควรจะได้รับเมื่อ 21 ปีที่แล้ว ตามด้วยการเยือนอังกฤษ ซึ่งจะได้ใช้เวลาอยู่กับลูกชายและฉลองวันเกิดปีที่ 67 ของเธอในวันที่ 19 มิ.ย. และปิดท้ายด้วยการเยือนไอร์แลนด์

Tags : พม่า

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement