กรุงเทพธุรกิจ

การเงิน - การลงทุน : Advertorial

วันที่ 22 มิถุนายน 2555 21:52

Operation Twist

บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ฝ่ายวิจัย บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

ฟังกี่ครั้ง ก็งงทุกครั้ง กับคำว่า Operation Twist งงว่าทำอะไร ทำไปทำไม ทำยังไง แล้วก็ช่วยเศรษฐกิจได้ยังไง และสุดท้าย มันเป็น QE หรือเปล่า หรือว่าต่างกันอย่างไร

เอาละครับ ถ้าใครเป็นอย่างนี้ เรามาเริ่มต้นกันใหม่นะครับ
คำว่า Operation Twist นี้ จริงๆแล้วเป็นชื่อเล่นที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนในตลาดเงินหรือตลาดพันธบัตรตั้งให้กับมาตรการการเงินของเฟดเพื่อใช้ในการลดอัตราดอกเบี้ยระยะกลาง ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนในตลาดอื่นๆเข้าใจวัตถุประสงค์ผิดเอาได้ง่ายๆหากไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนทั้งหมด เนื่องจาก Operation Twist เป็นชื่อเรียก"ผลลัพธ์โดยทั่วไป"ของมาตรการการเงินของเฟดที่ทำให้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลระยะกลางไม่สูงไปกว่าพันธบัตรระยะสั้นมากนัก เหมือนเป็นการ"บิด" Yield Curve ที่ชันอยู่ให้แบนราบลง นักลงทุนจึงเรียกชื่อเล่นว่ากระบวนการบิด หรือ Operation Twist เท่านั้น ขณะที่จริงๆแล้วเงื่อนไขในการใช้มาตรการ วิธีการและผลลัพธ์ของการกระทำแบบนี้ กว้างและลึกกว่าคำว่า Operation Twist อยู่มาก ทำให้เฟดเองไม่เรียกชื่อมาตรการนี้ว่า Operation Twist แต่อย่างใด แต่จะใช้คำว่า Maturity Extension Program ซึ่งเป็นชื่อเรียก"วิธีการ" ขณะที่ผลลัพธ์ปล่อยว่างเอาไว้กว้างๆ

คำว่า Maturity Extension Program (MEP) แปลตรงตัวว่าโปรแกรมการยืดอายุ(ของพันธบัตรรัฐบาล)ที่เฟดถืออยู่ ซึ่งกระทำได้ด้วยการขายพันธบัตรรัฐบาลตัวสั้นและนำเงินไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลตัวยาว ดังนั้นการกระทำดังกล่าวเฟดใช้แต่แรง ไม่ต้องมีวิธีการทางบัญชีหรือไม่ต้องมาเงินแต่ประการใด (ต่างจาก QE ที่เฟดต้องสมมติเงินขึ้นมาใช้)
ผลเบื้องต้นที่เกิดขึ้นในตลาดพันธบัตรคือในตลาดพันธบัตรระยะสั้นมีผู้ขายมากขึ้น ราคาก็ต่ำลง อัตราผลตอบแทนสูงขึ้น ในทางกลับกันตลาดพันธบัตรระยะกลางมีผู้ซื้อมากขึ้นราคาก็สูงขึ้นอัตราผลตอบแทนต่ำลง อัตราผลตอบแทนในตลาดพันธบัตรหรือYieldนี้เองจะเข้าไปเกี่ยวเนื่องกับอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระหว่างนักลงทุนสถาบันซึ่งจะส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกู้ยืมระหว่างธนาคารหรือ LIBOR ในที่สุด สรุปผลคืออัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคารระยะกลางต่ำลงและอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นสูงขึ้น เปรียบเหมือนการบิด Yield Curve ของผลตอบแทนอ้างอิง จุดนี้เองที่นักลงทุนนำมาใช้เรียกว่าเป็น Operation Twist

อย่างไรก็ตาม มาตรการMEPนี้เฟดนำมาใช้ขณะที่เฟดได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่สุดหรือ Fed Fund Rate Target ไว้แล้วที่ระดับต่ำมากๆเท่าที่จะต่ำได้ มาตรการMEPดังกล่าวจึงได้แต่เพียงส่งผลกดอัตราดอกเบี้ยระยะกลางให้ต่ำลงได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แทนที่จะส่งผลทั้งสองขาคือส่งผลผลักดันอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นให้สูงขึ้นด้วย เนื่องจากเฟดได้มีมาตรการในการกดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นให้ต่ำอยู่แล้ว

การกระทำเช่นนี้ กระทำเมื่อเฟดเห็นว่าสภาวะเศรษฐกิจระยะสั้นไม่เลวร้ายจนน่าเป็นห่วงมากนัก จึงไม่มีความจำเป็นต้องอัดสภาพคล่องหรืออัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบ(ไม่เหมาะกับการใช้QE) ขณะที่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือความเชื่อมั่นในการลงทุนระยะกลางซึ่งเป็นตัวจักรสำคัญในการเสริมโครงสร้างเศรษฐกิจให้แข็งแกร่ง การกดอัตราดอกเบี้ยระยะกลางให้ต่ำลงมาจะช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าไปลงทุนกิจการในระยะกลางมากขึ้นแทนที่จะเก็งกำไรหรือลงทุนสั้นๆ การลงทุนในระยะที่ยาวขึ้นนี้จะช่วยให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น เกิดการบริโภคมากขึ้น และช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในที่สุด ขณะที่ไม่ได้เป็นการป้องกันหรือจัดการกับปัญหาจากภายนอกแต่อย่างใด ผิดกับ QE ที่กระทำเพื่อสร้างสภาพคล่องและบังคับให้เกิดการใช้จ่ายอย่างชัดเจน

ดังนั้นทันทีที่เฟดประกาศใช้ MEP และไม่ให้มุมมองการใช้ QE ที่ชัดเจน ขณะที่ให้มุมมองในเชิงว่าเศรษฐกิจดูแย่ลง ตามด้วยความเชื่อมั่นแย่ๆของผู้ประกอบการในมหาอำนาจใหญ่ทั้งจีน ยุโรป และสหรัฐฯ จึงส่งผลให้นักลงทุนมีการเทขายสินทรัพย์เสี่ยงต่างๆอย่างรุนแรงได้ในทันที เนื่องจากภาพกลับกลายเป็นเศรษฐกิจน่าเป็นห่วงอย่างมากแต่ภาครัฐกลับรออยู่เฉยๆเห็นแก่ภาพระยะกลางเท่านั้น

ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จัดงานสัมมนาเพื่อนักลงทุนที่สนใจลงทุนในทองคำ
โดยวิทยากรผู้ชำนาญด้านการลงทุนทองคำ

หัวข้อ "ทำกำไรด้วยปลายนิ้ว กับ Ausiris SMART" วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2555

หัวข้อ "จับตาทิศทางราคา มองทองผ่าน Technical" วันพุธที่ 27 มิถุนายน 2555

เวลา 13.30 - 16.30 น. ณ ห้องประชุมบริษัทออสสิริส ฟิวเจอร์ส ชั้น 14เอ อาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ ถนนสีลม ผู้สนใจสามารถสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ : 0 2633 5231 หรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์

------------------------------------------ www.ausirisgroup.com------------------------
Tel.02-633 5299

 

Tags : บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส Operation Twist

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position SYNERGY-E

advertisement