กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ธุรกิจ : Marketing

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555 08:00

2ยักษ์โรงหนังลุยเปิดสาขาใหม่

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ธุรกิจโรงหนังคึก 2 ยักษ์ใหญ่ เร่งขยายธุรกิจ "เมเจอร์" ทุ่ม 500 ล้านผุด 50 โรงยึดหัวหาดบางนา-ต่างจังหวัด เล็งบุกอาเซียนรับเออีซี

 นายวิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมเจอร์มีแผนที่จะขยายธุรกิจโรงภาพยนตร์สู่ประเทศเพื่อนบ้าน ในรูปแบบการร่วมมือกับนักธุรกิจท้องถิ่น ทั้งนี้เพื่อรับการขยายตัวเศรษฐกิจจากการเปิด เออีซี ปี 2558 ควบคู่ไปกับตลาดในประเทศที่ปีนี้จะขยายโรงภาพยนตร์ 50 โรง มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ทั้งในกรุงเทพฯ ได้แก่ โครงการเมกะบางนา ซีคอนสแควร์ 2 และอีก 24 จังหวัด ซึ่งจะทำให้ปีนี้เครือเมเจอร์มี 440 โรง


 ส่วนธุรกิจในอินเดียที่เมเจอร์เข้าไปร่วมทุนนั้น จะเปิดลานโบว์ลิ่งจำนวน 100 เลน และโรงภาพยนตร์อีก 50 โรงในปีนี้ รองรับตลาดที่เติบโตเร็ว เช่นเดียวกับภูมิภาคเอเชียที่เติบโตสูงกว่าไทย เช่น มาเลเซีย ไต้หวัน  สิงคโปร์ หรือจีนที่มีการเพิ่มจำนวนโรงกว่า 3 พันโรงใน 1 ปี
 ในด้านคอนเทนท์จะนำภาพยนตร์ต่างประเทศโดยเฉพาะจากเอเชียเข้ามาฉายมากขึ้น เช่น จีน ไต้หวัน อินเดีย เนื่องจากมีคุณภาพมากขึ้น มีเนื้อหาที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และความเป็นอยู่ของเอเชีย
 "ปีนี้เป็นอีกปีทองของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย หลังจากปีที่แล้วประสบปัญหาน้ำท่วม ทำให้รายได้ไตรมาส 4 ลดลง แต่โดยภาพรวมทั้งปีแล้วเติบโตกว่า 20% และปีนี้เชื่อว่าจะเติบโตมาก หากภาพยนตร์ดีมีคุณภาพ การทำรายได้ทะลุ 100 ล้าน ไม่ยาก"
 นายวิชากล่าวว่า การขยายธุรกิจจะทำให้จุดคุ้มทุนของผู้ผลิตและเจ้าของโรงภาพยนตร์ทำได้เร็ว ส่วนรายได้ปีนี้ตั้งเป้าโต 10-15% เนื่องจากปีนี้ภาพยนตร์คุณภาพดีหลายเรื่อง เช่น นเรศวร ภาค 5 ต้มยำกุ้ง 2 ส่วนภาพยนตร์ต่างประเทศระดับบล็อกบัสเตอร์เตรียมเข้าฉายกว่า 10 เรื่อง
 ด้านนายสุพัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเงินลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับการขยายธุรกิจ รวมถึงงบ 600-800 ล้านบาท สำหรับการขยายโรงต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยเฉพาะสาขาใหญ่ เช่น เทอร์มินอล 21, เดอะ เซอร์เคิล พระราม 9 และต่างจังหวัด 5-6 โครงการในเดือน มี.ค.นี้ เช่น สุพรรณบุรี อุบลราชธานี มหาสารคาม อุดรธานี สุราษฎร์ธานี รวมกว่า 40 โรง ซึ่งทำให้ปีนี้มีรวมทั้งสิ้น 300 โรง
 ส่วนการปรับขึ้นค่าบัตร กำลังพิจารณา เนื่องจากผู้บริหารพื้นที่ปรับค่าเช่าขึ้นแล้ว 15% ตลอดระยะเวลา 3 ปี และในเดือน เม.ย.นี้จะมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ทำให้ต้นทุนการบริหารเพิ่มขึ้นกว่าปีละ 50 ล้านบาท

 

Tags : เมเจอร์

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement

advertisement