กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

ธุรกิจ : Global Corporate

วันที่ 6 สิงหาคม 2555 08:01

ถึงเวลา'ไครสเลอร์'พยุงฐานะ'เฟียต'

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ไครสเลอร์ ก้าวขึ้นแทนที่ เฟียต ในฐานะขุมกำลังทางการเงินของกลุ่มบริษัท ภายในเวลาอันรวดเร็ว

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ไครสเลอร์ กรุ๊ป ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจาก เฟียต ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำแห่งอิตาลี เมื่อ 3 ปีก่อน กลายมาเป็นกำลังสำคัญให้กับเจ้าของรายใหม่ ทั้งในปีนี้และอาจเลยไปถึงปีหน้า ท่ามกลางความซบเซาของเศรษฐกิจยุโรป

เซอร์จิโอ มาร์ชิโอนเน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) เฟียต และไครสเลอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่ตลาดยุโรปจะฟื้นตัวในปีนี้ ผลจากภาวะเศรษฐกิจชะงักงันแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเกือบ 4 ทศวรรษก่อน

"ตลาดยุโรปมุ่งหน้าสู่การร่วงลงต่อเนื่องเป็นปีที่ห้า ขณะที่ในอิตาลี เรามาถึงระดับที่ไม่ได้เห็นมาตั้งแต่ทศวรรษ 2513" มาร์ชิโอนเน  กล่าว

การแสดงความเห็นของซีอีโอผู้นี้ มีขึ้นในวันที่รับทราบกันอย่างชัดเจนว่า ไครสเลอร์ ก้าวขึ้นแทนที่ เฟียต ในฐานะขุมกำลังทางการเงินของกลุ่มบริษัทภายในเวลาอันรวดเร็ว

เฟียต ซึ่งเป็นฝ่ายอัดฉีดเงิน เทคโนโลยี และการบริหารจัดการ ให้กับ ไครสเลอร์ ในยามค่ายรถสหรัฐตกที่นั่งลำบาก กลับต้องมาอาศัยยอดขายและผลกำไรอันแข็งแกร่งของ ไครสเลอร์ เพื่อชดเชยการขาดทุนของตัวเอง

สถานการณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะดำเนินต่อไปอีกระยะ โดยยอดขายรถยนต์ในสหรัฐมีโอกาสแตะระดับ 14 ล้านคันในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 12.7 ล้านคันเมื่อปีที่แล้ว

เฟียต รายงานเมื่อวันอังคาร (31 ส.ค.) ว่า บริษัทมีกำไร 103 ล้านยูโร หรือประมาณ 4,120 ล้านบาท สืบเนื่องจาก ไครสเลอร์ มีผลการดำเนินงานที่ดีในอเมริกาเหนือช่วงไตรมาสสอง

หากไม่รวมผลประกอบการของ ไครสเลอร์ เฟียต จะขาดทุน 246 ล้านยูโร หรือประมาณ 9,840 ล้านบาท อันเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ในยุโรปกำลังถลำลึกในห้วงวิกฤติ

รายรับของ เฟียต ไม่รวม ไครสเลอร์ ร่วงลง 7.5% อยู่ที่ 9,200 ล้านยูโร หรือประมาณ 368,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม มาร์ชิโอนเน กล่าวว่า บริษัทหวังว่าจะมีผลประกอบการแข็งแกร่งในช่วงครึ่งปีหลัง

ผลกำไรของ ไครสเลอร์ ในช่วงไตรมาสสอง อยู่ที่ 436 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 13,516 ล้านบาท เทียบกับการขาดทุน 370 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 11,470 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากต้องชำระหนี้คืนรัฐบาลสหรัฐและแคนาดา

ส่วนเมื่อไตรมาสแรกปีนี้ ไครสเลอร์ มีกำไร 473 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 14,663 ล้านบาท

ดอดจ์ ดาร์ท 2013 ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตขึ้นหลังการผนึกกำลังของ เฟียต และไครสเลอร์ ออกจำหน่ายตามโชว์รูมในสหรัฐเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะช่วยหนุนยอดขายของ ไครสเลอร์ ในช่วงครึ่งปีหลัง

การฟื้นตัวของ ไครสเลอร์ เกิดขึ้นท่ามกลางแนวโน้มที่สดใสขึ้นเรื่อยๆ ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอเมริกาเหนือ ขณะที่ยุโรปเผชิญภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ออดี้ ผู้ผลิตรถในเครือ โฟล์คสวาเก้น เพิ่งปรับเพิ่มคำทำนายยอดขายในสหรัฐ และมองข้ามความวิตกเกี่ยวกับแรงกดดันราคาในตลาดจีน โดยบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น 16% เป็น 25,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท ในไตรมาสที่ผ่านมา

ด้าน กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ โค รายงานว่า กำไรไตรมาสสองเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 92 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,852 ล้านบาท เมื่อกำไรในอเมริกาเหนือช่วยชดเชยความซบเซาในยุโรป

ผลกำไรจากการดำเนินงานของ กู๊ดเยียร์ ในอเมริกาเหนือ เพิ่มขึ้น 37% เป็น 188 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 5,828 ล้านบาท เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา ถือเป็นหนึ่งในไตรมาสที่ดีที่สุดของบริษัท แม้ยอดขายยางรถยนต์ลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 15.4 ล้านเส้น

ในทางตรงกันข้าม กำไรจากการดำเนินงานในยุโรปร่วงลง 85% อยู่ที่ 19 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 589 ล้านบาท ยอดขายยางรถยนต์ลดลง 16% อยู่ที่ 14.2 ล้านเส้น

Tags : ไครสเลอร์ เฟียต รถยนต์

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement