กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

ธุรกิจ : Global Corporate

วันที่ 8 กรกฎาคม 2555 06:36

'อินโนเซนท์'ท็อปแบรนด์ชาวสังคมออนไลน์

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

“อินโนเซนท์”เครื่องดื่มสมูทตี้สัญาชาติอังกฤษ ติดท็อปแบรนด์ชาวสังคมออนไลน์

“อินโนเซนท์ (Innocent)” ที่จะพูดถึงนี้ เป็นชื่อยี่ห้อ เครื่องดื่มสมูทตี้ หรือเครื่องดื่มสุขภาพที่ทำจากผลและผลไม้ปั่น 100% โดยไม่มีการใส่สารปรุงแต่ง หรือเติมอะไรลงไปเลย ปัจจุบัน ขยายฐานตลาดจากบ้านเกิดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไปวางจำหน่ายครอบคลุม 13 ประเทศของยุโรป แต่ละวันมีผู้ดื่มสมูทตี้ยี่ห้อนี้ถึง 80,000 ขวด

ล่าสุด เครื่องดื่มยี่ห้อที่ไม่ได้โด่งดังระดับโลกเจ้านี้ สามารถ “โค่น” ยักษ์ใหญ่ (และรวยมาก) ในหลากวงการ ไม่ว่าจะเป็น “สตาร์บัคส์” แบรนด์ร้านกาแฟสุดฮิป, ฟอร์ด รถยนต์ค่ายดัง, คอมพิวเตอร์แบรนด์ระดับบน “เดลล์” , โคคา-โคล่า ค่ายน้ำดำเบอร์ 1 ของโลก ก้าวขึ้นมาเป็น “แชมป์” ของผลสำรวจ Top 100 Social Brands 2012 ซึ่งเป็นการจัดอันดับแบรนด์ ที่นำเครื่องมือโซเชียล มีเดีย มาประยุกต์ใช้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพปีล่าสุด

การสำรวจนี้ จัดทำโดยเอเยนซี่ Headstream โดยคัดเลือกจากมากกว่า 300 แบรนด์ ที่เข้าเกณฑ์ คือ มีการประยุกต์ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อสร้างความสัมพันธ์แบบวิน-วินกับผู้บริโภค, ฟังเสียงผู้บริโภค และมีพฤติกรรมการใช้เครือข่ายสังคมอย่างเหมาะสม

ส่วนการตัดสิน ก็มาจากการให้คะแนนช่องทางต่างๆ ที่แบรนด์เหล่านี้สื่อสารกับผู้บริโภค เช่น เฟซบุ๊ค, ทวิตเตอร์, ยูทูบ, เว็บไซต์และบล็อกของแบรนด์ เป็นต้น ร่วมกับผลโหวตจากคณะกรรมการที่เป็นคนในวงการ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นายบรู๊ซ เดสลีย์ หัวหน้าฝ่ายขาย ของทวิตเตอร์ สำนักงานประเทศอังกฤษ

ลองตามไปดูกันว่า ทำไมแบรนด์เล็กๆ อย่าง “อินโนเซนท์” ถึงชนะใจผู้บริโภค (ในการสื่อสารกันอย่างสม่ำเสมอกับแบรนด์) และเรียกคะแนนจากบรรดาคณะกรรมการผู้คร่ำหวอดในแวดวงเครือข่ายสังคมออนไลน์

“โจ แมคอีแวน” ผู้จัดการฝ่ายสื่อสาร ของอินโนเซนท์ บอกว่า “เราต้องการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ดื่มของเราอย่างสม่ำเสมอ เริ่มตั้งแต่การพูดคุยกับพวกเขาผ่านแพคเกจจิ้งของเครื่องดื่มเรา, เชิญชวนให้พวกเขาโทรมาที่สายบริการลูกค้า ซึ่งเราตั้งชื่อว่า “บานาน่าโฟน” และพบปะกับพวกเขาตามงานที่เราจัดขึ้น

บนฝาขวดของ “อินโนเซนท์” จะพิมพ์คำว่า "Enjoy by" แล้วตามด้วยวันที่ หรือ “มีความสุขได้จนถึงวันที่” แทนคำว่า "Sell by" แล้วตามด้วยวันที่ หรือ “ดื่มได้จนถึงวันที่” นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยผ่านขวดเครื่องดื่มในหัวข้อต่างๆ แบบสบายๆ แต่แน่นอนว่าอยู่บนแนวคิดหลักคือ “เพื่อสุขภาพที่ดี”

เพียงง่ายๆ แต่เปี่ยมด้วยความจริงใจ แค่นี้ ก็สามารถ “สร้าง” แบรนด์ให้เบ่งบานในหัวใจของคนในเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้แล้ว

Tags : อินโนเซนต์

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement