กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

ธุรกิจ : Global Corporate

วันที่ 28 มิถุนายน 2555 17:18

หุ้น'เฟลด้า'ร้อนแรงพุ่ง 20%ขานรับไอพีโอ

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

'เฟลด้า'ร้อนแรงพุ่ง 20%ขานรับไอพีโอใหญ่อันดับ 2 รองจากเฟซบุ๊ค

 ราคาหุ้นบริษัทเฟลด้า โกลบอล ซึ่งเป็นบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มของมาเลเซียพุ่งขึ้น 20% ในการซื้อขายวันแรกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนขานรับการทำไอพีโอครั้งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากการทำไอพีโอของบริษัทเฟซบุ๊ค

นักลงทุนส่งคำสั่งซื้ออย่างแข็งแกร่งในการซื้อขายวันแรกสูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ถึง 10% และไม่สนใจผลกำไรไตรมาสแรกของเฟลด้า โกลบอลที่ลดลง 36% สู่ 223.2 ล้านริงกิต (70 ล้านดอลลาร์) ซึ่งสร้างความวิตกให้กับนักลงทุนก่อนหน้านี้

บริษัทเฟลด้า  สามารถระดมทุนได้ 3.1 พันล้านดอลลาร์ในการทำไอพีโอครั้งใหญ่ที่สุดของเอเชียในปีนี้ ตรงกันข้ามอย่างมากกับการเปิดซื้อขายหุ้นเฟซบุ๊ควันแรกที่เป็นไปอย่างย่ำแย่ และสวนทางกับภาวะตลาดไอพีโอ ที่ซบเซาทั่วโลก

ทั้งนี้ ภายใน 30 นาทีแรกของการเริ่มซื้อขาย หุ้นเฟลด้า โกลบอล พุ่งแตะ5.46 ริงกิต ซึ่งสูงกว่าราคาอ้างอิงไอพีโอที่ 4.55 ริงกิตอยู่ถึง 0.91 ริงกิตหรือ 20% ขณะที่ตลาดหุ้นมาเลเซียปรับตัวลง 0.1%

ความน่าดึงดูดใจที่สำคัญของเฟลด้าคือ การเป็นบริษัทในธุรกิจน้ำมันปาล์ม ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว และเป็นธุรกิจที่สดใสในตลาดไอพีโอของเอเชีย ที่กำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติหนี้ยูโรโซนและความวิตกเกี่ยวกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลงในจีน

รัฐบาลมาเลเซีย  ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นสำคัญในบริษัทเฟลด้าผ่านทางกองทุนที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล และได้ทำข้อตกลงโดยการจ่ายเงินพิเศษให้กับเกษตรกรกลุ่มนี้นั้น สามารถทำรายได้ 1 ใน 5 จากการทำไอพีโอ

      

Tags : เฟลด้า

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement