กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

ธุรกิจ : Global Corporate

วันที่ 18 มิถุนายน 2555 18:15

เทสโก้เล็งขายธุรกิจในญี่ปุ่นแก่อิออน

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

เทสโก้เล็งขายธุรกิจในญี่ปุ่นแก่อิออน ปิดฉากความพยายามเจาะตลาด 8 ปี

 บริษัทเทสโก้ ของอังกฤษ  เปิดเผยว่า บริษัทจะขายธุรกิจในญี่ปุ่นครึ่งหนึ่ง ให้แก่บริษัทอิออน คอร์ป ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น โดยนับเป็นการยุติความพยายาม 8 ปีของเทสโก้ในการเจาะตลาดค้าปลีกที่แข็งแกร่งของญี่ปุ่น

บริษัทผู้ค้าปลีกต่างประเทศหลายแห่ง ต่างประสบความยากลำบากในญี่ปุ่น เนื่องจากรสนิยมที่ไม่แน่นอนของผู้บริโภค, ภาวะการแข่งขันสูง และภาวะเงินฝืด ที่ยืดเยื้อมานานซึ่งทำให้กำไรลดลง ขณะที่คาร์ฟูร์จากฝรั่งเศส และบู๊ทส์จากอังกฤษอยู่ในกลุ่มบริษัทที่ถอนตัวจากญี่ปุ่นในช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมา

แหล่งข่าวเปิดเผยในปีที่แล้วว่า เทสโก้ ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ได้ว่าจ้างบริษัทโกลด์แมน แซคส์ในปีที่แล้วเพื่อให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการขายธุรกิจเทสโก้ในญี่ปุ่น หลังจากที่ได้ทุ่มงบ 3.28 หมื่นล้านเยน เพื่อซื้อแฟรนไชส์ ในญี่ปุ่นในปี 2546

เทสโก้มีร้านค้า 117 แห่งในญี่ปุ่น ซึ่งผู้สังเกตการณ์ธุรกิจค้าปลีกระบุว่า มีขนาดใหญ่กว่าร้านสะดวกซื้อทั่วไป แต่มีขนาดเล็กกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตตามปกติ และตั้งอยู่ห่างจากย่านที่มีการจราจาหนาแน่นมาก และมีการกระจายตัวของสาขาน้อยใน 6 เขตของญี่ปุ่น

ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้อิออน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านค้าปลีกเซเว่น แอนด์ ไอ โฮดลิงส์ สามารถขยายสาขาในตลาดบ้านเกิด ขณะที่บริษัทกำลังพยายามผลักดันการขยายตัว ซึ่งก่อนทำข้อตกลงกับเทสโก้ อิออนได้ทุ่มงบกว่า 775 ล้านดอลลาร์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการซื้อหุ้นในซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือมารุเอตสึ และมารุนากะ


      

Tags : เทสโก้

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement