กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

ธุรกิจ : Global Corporate

วันที่ 29 พฤษภาคม 2555 18:31

ลือเฟซบุ๊คจะออกสมาร์ทโฟนปีหน้า

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

สื่อสหรัฐเผยเฟซบุ๊คจะส่งสมาร์ทโฟนที่ผลิตขึ้นเองออกสู่ตลาดในปีหน้าเพื่อเพิ่มแหล่งรายได้ใหม่ แต่เฟซบุ๊คยังไม่ยืนยันข่าวนี้

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานเมื่อวานว่า เฟซบุ๊ค เครือข่ายสังคมออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ว่าจ้างวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของบริษัทแอปเปิลไว้มากกว่า 5 คนแล้ว โดยคนเหล่านี้เคยมีส่วนร่วมผลิตไอโฟน และยังจ้างวิศวกรอีกคนที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาไอแพดด้วย และเตรียมปล่อยสมาร์ทโฟนที่ผลิตขึ้นเองออกสู่ตลาดในปีหน้า แต่เฟซบุ๊คยังไม่ยืนยันรายงานข่าวนี้

ข่าวระบุว่า เฟซบุ๊คได้ขยายทีมงานที่ร่วมมือกับ เอชทีซี ของไต้หวันในการพัฒนาสมาร์ทโฟน ที่ใช้ชื่อเล่นว่า บัฟฟี่ ซึ่งโครงการนี้ได้รับการเปิดเผยตั้งแต่ปีที่แล้วในบล็อกเกี่ยวกับเทคโนโลยี

รายงานระบุว่า อดีตวิศวกรของแอปเปิลคนหนึ่งที่มีส่วนพัฒนาไอโฟน บอกว่า เคยคุยกับมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค และซัคเคอร์เบิร์ก แสดงความกังวลว่าหากเฟซบุ๊คไม่ผลิตสมาร์ทโฟนของตัวเองในอนาคตอันใกล้ เฟซบุ๊คจะกลายเป็นเพียงแอพพลิเคชั่นหนึ่งในสมาร์ทโฟนของผู้ผลิตอื่นๆ

ขณะที่นักวิเคราะห์ตั้งข้อสงสัยว่า ความพยายามผลิตสมาร์ทโฟนเองเพื่อเสาะหารายได้เพิ่มขึ้นในตลาดอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนนั้น คุ้มค่าหรือไม่ ในเมื่อปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนก็มีการแข่งขันสูงมากอยู่แล้ว

เจฟ บลาเบอร์ นักวิจัยด้านซอฟต์แวร์โทรศัพท์มือถือของซีซีเอส อินไซต์ มองว่า เฟซบุ๊คไม่จำเป็นต้องผลิตสมาร์ทโฟนเอง เพราะมีความร่วมมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมากอยู่แล้ว เช่นเดียวกับนักวิเคราะห์อีกคนที่มองว่า ตลาดคงไม่มีความต้องการสมาร์ทโฟนของเฟซบุ๊คในปริมาณมากมายนักด้วยเหตุผลเดียวที่ว่า เฟซบุ๊คอยู่ในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องอยู่แล้ว

นอกจากนี้ บางคนบอกด้วยว่า ต้นทุนและทรัพยากรในการพัฒนาสมาร์ทโฟนสูงมาก จึงอาจไม่คุ้มค่า และการผลิตเองยังเสี่ยงที่จะทำลายความสัมพันธ์อันดีกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ

ขณะที่นักวิเคราะห์ บางคนบอกว่า การผลิตแท็บเล็ตน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่าสำหรับเฟซบุ๊ค เพราะตลาดยังไม่มีการแข่งขันสูงมากเหมือนสมาร์ทโฟน แต่ก็มีปัญหาว่า วัยรุ่นยังไม่นิยมใช้แท็บเล็ตเท่ากับสมาร์ทโฟน

ข่าวการพัฒนาสมาร์ทโฟนของเฟซบุ๊คมีขึ้น ขณะที่การเปิดขายหุ้นไอพีโอของเฟซบุ๊คในเดือนนี้ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังไว้ และทำให้เกิดการฟ้องร้องเรื่องที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเรื่องการปรับลดแนวโน้มธุรกิจให้ลูกค้าได้ทราบอย่างทั่วถึงกัน

Tags : เฟซบุ๊ค

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement