กรุงเทพธุรกิจ

 • เข้าสู่ระบบ

ธุรกิจ : Global Corporate

วันที่ 18 พฤษภาคม 2555 06:34

ระวัง!'สมาร์ทโฟน-โน้ตบุุ๊ค'ทำหน้าเหี่ยว

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามโทษ'สมาร์ทโฟน-โน้ตบุุ๊ค'ต้นเหตุผิวหน้าหย่อนคล้อย เหตุคนก้มหน้าก้มตาเล่นทั้งสมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊คนานขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า การใช้สมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊คอาจเป็นสาเหตุให้กล้ามเนื้อและผิวหน้าสูญเสียความยืดหยุ่น เพราะผู้คนใช้เวลาก้มหน้าก้มตาเล่นสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์พกพาเพิ่มมากขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม เรียกปรากฎการณ์นี้ว่า "สมาร์ทโฟน เฟซ"นั้น คาดว่า แนวโน้มดังกล่าวอาจจะไปกระตุ้นให้ผู้คนหันไปทำทรีทเมนต์กระชับใบหน้า และเสริมคาง ที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 214,500 บาทกันมากขึ้น

สถิติจากสมาคมศัลยแพทย์พลาสติกในสหรัฐ พบว่า "การเสริมคาง" เป็นเทรนด์ศัลยกรรมเพื่อความงามที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ ปีที่แล้วทิ้งห่างการเสริมหน้าอก การฉีดโบท็อกซ์และดูดไขมันแบบไม่เห็นฝุ่น

ขณะที่ ศัลยแพทย์หัวแถวหลายคน เชื่อว่า เทคโนโลยีเป็นต้นเหตุของเทรนด์ดังกล่าว เพราะท่านั่งที่ไม่ดีจะทำให้แก้มหย่อนคล้อย คาง 2 ชั้น และเกิด"เส้นหุ่นเชิด" หรือรอยย่นจากมุมปากถึงคาง

"หากคุณก้มหน้าก้มตาดูหน้าจอไอโฟนหรือโน้ตบุ๊คหลายชั่วโมงติดต่อกัน กล้ามเนื้อคอจะย่น และแรงโน้มถ่วงจะดึงบริเวณแก้มลง" ดอกเตอร์เมอร์วิน แพตเตอร์สัน จากวูดฟอร์ม เมดิคอล กรุ๊ป อธิบาย

รายงานการสื่อสารทางการตลาดปี 2554 ของออฟคอม ระบุว่า ปีที่แล้วผู้ใหญ่ใช้มือถือ 91% คิดเป็นสมาร์ทโฟน 27% ขณะที่รายงานของเฮลธ์ แอนด์ เซฟตี้ คาดว่า ในปี 2558 พนักงานราว 70-80% จะใช้โน้ตบุ๊คทำงานจากบ้าน

 

Tags : สมาร์ทโฟนทำหน้าเหี่ยว

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement