กรุงเทพธุรกิจ

ad a1

ธุรกิจ : Coporate Movement

วันที่ 18 ตุลาคม 2554 16:30

5หมื่นภัตตาคารเกาหลีปิดร้าน

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

5หมื่นภัตตาคารเกาหลีปิดร้านต้านธรรมเนียมบัตรเครดิตแพง

    ภัตตาคาร 5 หมื่นแห่งในโซล ปิดร้านประท้วงบริษัทบัตรเครดิต เรียกเก็บค่าธรรมเนียมรูดการ์ดสูงลิ่ว 2.7% แต่เก็บค่าธรรมเนียมจากปั๊มน้ำมันและร้านค้าอื่นๆแค่ 1.5%
    สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงโซลว่า เจ้าของภัตตาคารขนาดเล็กประมาณ 50,000 แห่งจากทั้งหมด 170,000 แห่งในกรุงโซล และพื้นที่ใกล้เคียง คว่ำบาตรบริษัทบัตรเครดิตด้วยการปิดร้านเพื่อประท้วงบริษัทเหล่านี้ ที่เรียกเก็บค่าธรรมไม่เป็นธรรม โดยเรียกเก็บค่าธรรมในการใช้บัตรเครดิตจากภัตตาคาร 2.7% แต่กลับเรียกค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตจากปั๊มน้ำมัน ร้านค้าต่างๆ รวมไปถึงผู้ให้บริการสนามกอล์ฟในอัตราเพียง 1.5% 
      ทั้งนี้  พยานผู้เห็นเหตุการณ์ เผยว่า เจ้าของร้านภัตตาคารประมาณ 25,000 คนได้ออกมาเดินขบวนประท้วงที่สนามกีฬา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโซล เพื่อต่อต้านบริษัทบัตรเครดิต พร้อมทั้งเรียกร้องให้บริษัทเหล่านั้น ปรับลดอัตราการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตที่ค่อนข้างสูงถึง 2.7 % ให้เหลือเพียง 1.5% ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่เรียกเก็บจากบริษัทอื่นๆ 
      นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม ระบุด้วยว่า การเก็บค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างสูงกับบรรดาร้านอาหารครั้งนี้ กำลังทำร้ายธุรกิจขนาดเล็ก-และขนาดกลาง
      การชุมนุมประท้วง ครั้งนี้ มีสมาคมภัตตาคารของเกาหลี ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 460,000 คน เป็นแกนนำ และสมาคมฯแห่งนี้ มียอดขายต่อปีประมาณ 70ล้านล้านวอน
 
 

Tags : เกหาลีใต้

Adsense

advertisement

advertisement

AD Position a2 2

advertisement

advertisement

advertisement