กรุงเทพธุรกิจ

ธุรกิจ

วันที่ 1 กรกฎาคม 2553 11:17

'โฟร์โมสต์' เรียกคืนนมมีปัญหา5แสนกล่อง

TOOLS
 • เนื่องจากผู้ให้บริการเว็บไซต์ด้าน Social Network (Facebook, Twitter) และ Social bookmarking (Digg.com, delicious.com) ไม่รองรับ URL ที่เป็นภาษาไทยเพื่อคลิกกลับมายังเว็บไซด์ได้ ทางกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จึงทำ URL แบบย่อที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง URL ต่างๆ
  ในเว็บ้ให้เพื่อนและสามารถคลิกเพื่อเข้าหน้าเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ-
  ออนไลน์ ได้ทันที

  คัดลอก URL นี้เเบบย่อhelp

  คัดลอก
 •   ขนาดตัวอักษร
 • พิมพ์ข่าวนี้
 • ส่งต่อให้เพื่อน
คอลัมน์อื่นๆ

"โฟร์โมสต์" เรียกคืนนมยูเอชทีที่มีปัญหาพบน้ำปล่าแล้ว 500,000 กล่อง พร้อมขอโทษประชาชน คาดใช้เวลา 1 เดือนในการเรียกคืนทั้งหมด

นายฮ้านส เฮ้าสตร้า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์ ฟู้ดส์ โฟรโมสต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกรณีที่มีผู้พบน้ำเปล่าในกล่องนมยูเอชที โอเมก้า 369 รสจืด ขนาด 180 มล.ของโฟรโมสต์ว่า บริษัทขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรับผิดชอบด้วยการเรียกคืน สินค้า 1.4 หมื่นหีบจากตลาดแล้ว

ทั้งนี้ ข้อผิดพลาดดังกล่าว เกิดจากความผิดพลาดในกระบวนการผลิต วันที่ 29 พ.ค.2553 ทำให้เครื่องมือเกิดบรรจุน้ำสเตอร์ริไลซ์ ลงไปในกล่องแทนที่จะเป็นนม โดยมีความผิดพลาดเกิดขึ้น 300 หีบ คิดเป็นสัดส่วน 0.02% ของจำนวนที่ผลิตในวันนั้น

อย่างไรก็ตาม น้ำดังกล่าว เป็นน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อตามกระบวนการผลิต จึงไม่มีผลอันตรายต่อสุขภาพของผู้ดื่มแต่อย่างใดโดยแม้ว่า บริษัทจะตรวจพบและกักสินค้าไว้แล้ว แต่ยังมีบางส่วนที่หลุดรอดไปได้ จากนั้นได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคในช่วงกลางเดือน มิ.ย. จึงได้ทำการเรียกคืนสินค้าล็อตดังกล่าว ซึ่งมีรหัสวันหมดอายุวันที่ 28 ส.ค.2554จำนวน 1.4 หมื่นหีบจากตลาดทั้งหมด แต่ต้องใช้เวลารวมรวมสินค้าจากผู้ค้าด้วย ซึ่งขณะนี้ได้คืนแล้ว 500 หีบ และคาดว่าจะครบ 1.4 หมื่นหีบ ภายใน 1 เดือน

ส่วนมาตรการเยียวยาความเสียหายเบื้องต้น บริษัทได้เปลี่ยนอุปกรณ์การผลิตใหม่แล้ว และเพิ่มมาตรการตรวจสอบคุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้น รวมทั้งติดต่อลูกค้าเพื่อแสดงความเสียใจและขอบคุณที่แจ้งข้อมูลให้บริษัทรับทราบ

ทั้งนี้ นม 1 หีบจะบรรจุนม จำนวน 36 กล่อง เท่ากับว่า จำนวนสินค้าที่มีความผิดพลาดในการผลิตมี จำนวน 1.08 หมื่นกล่อง และสินค้าที่เรียกคืนมีจำนวน 5.04 แสนกล่อง

Tags : ฟรีสแลนด์ ฟู้ดส์ โฟรโมสต์

Adsense

advertisement

advertisement

advertisement