วันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2551
เรื่องจากปก
คลื่นแห่งความรัก
สุขกาย
ต้อบังตา


เฮลธ์ไลน์
ผิวไหนก็สวยอย่าเหยียดผิวเป็นใช้ได้
รหัสชีวิต
แค่เด็กอิ่มท้อง....ก็พอแล้ว


Happiness
นิสัยใจคอ


ขีดเส้นใต้
เรียนรู้ด้วยใจอย่างใคร่ครวญ


จับใจ
สัมผัสรื่นรมย์
เรียนไม่รู้จบ
ทำชุดเก่าให้เป็นชุดเก่ง


Fusion life
จบข่าวในประเทศ


เติมช่องว่าง
เติมช่องว่าง


พักใจ
ความเปราะบางของชีวิต


สมองยกกำลังสอง
ขนาดสมองเล็กใหญ่ไม่สำคัญเรียนไม่รู้จบ

เรื่อง - รมณ รวยแสน

ทำชุดเก่าให้เป็นชุดเก่ง

บางครั้งหลายคนก็อดขำตัวเองไม่ได้ที่เปิดตู้เสื้อผ้าออกมาแล้ว เผลอคิดว่าไม่มีเสื้อผ้าจะใส่ ทั้งที่ความจริงมันอัดแน่นอยู่ในตู้ ชนิดแทบจะแตกปริออกมาอยู่แล้วก็ตาม

ถ้าตั้งใจจะไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่ในตอนนี้ จะด้วยเพราะตั้งปณิธานกับตัวเองว่า จะไม่ซื้อใหม่จนกว่าจะรู้สึกว่า ได้ใช้เสื้อผ้าที่มีอยู่นั้นอย่างสมค่าสมราคาแล้ว หรือเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ และราคาน้ำมันในปัจจุบันก็ได้ แต่บางครั้งก็รู้สึกเบื่อเสื้อผ้าตัวเก่า ก็ลองดัดแปลงตกแต่งใหม่ ได้ทั้งเสื้อผ้าตัวเก่า แต่ความรู้สึกใหม่แล้วยังได้ทำงานอดิเรกเพิ่มอีก

การดัดแปลงหรือซ่อมแซมเสื้อผ้าถูกยกให้เป็นของร้านรับบริการที่มีอยู่มากมายนานแล้ว เมื่ออยากจะเริ่มต้นทำเองดูบ้าง ถ้าหยิบจับอะไรไม่ถูกลองเข้าไปดูสำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่า จะลองทำอะไรกับเสื้อผ้าตัวเองดู หรือถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นดัดแปลงเสื้อผ้าตรงไหน ลองแวะเข้าไปดูในบล็อก krujum.bloggang.com เจ้าของใช้ชื่อว่า คุณครูจุ๋ม แนะนำวิธีการดัดแปลงเสื้อผ้าไว้ในนั้นด้วย

ครูจุ๋ม ยกเหตุผลมากมายในอันที่ควรซ่อมแซมหรือดัดแปลงเสื้อผ้าด้วยตนเอง รวมถึงข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้สำรวจรายจ่ายของครัวเรือนไทยพบว่า ครอบครัวคนไทยมีรายจ่ายเฉลี่ยประมาณเดือนละ 9,828 บาท ใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภค 8,595 บาท ในจำนวนนี้เป็นรายจ่ายเฉพาะค่าเครื่องนุ่งห่มและเครื่องแต่งกาย 322 บาท (ประมาณร้อยละ 3.3)

"ถ้าเราซ่อมแซมและดัดแปลงเสื้อผ้าไว้ใช้ ก็จะช่วยประหยัดรายจ่ายส่วนนี้ลงได้ เพื่อใช้งานให้คุ้มค่าและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ที่สำคัญเกิดความภาคภูมิใจในผลงาน " เธอสรุปตบท้ายไว้อย่างนั้น

เธอ เริ่มต้นจากการแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ อันจะนำไปใช้สอย (สอยจริงๆ) และพื้นฐานในเย็บ อย่างการเนาหรือการด้น ก่อนจะเข้าสู่หัวข้อของการดัดแปลงเสื้อผ้า โดยให้หลักการไว้เล็กๆ น้อยๆ เป็นแนวทาง เช่น ออกแบบเสื้อ กางเกง หรือกระโปรงตัวใหม่ก่อน โดยยึดหลักความคงทนและประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ เลือกวิธีการดัดแปลงแก้ไขบางส่วนที่เหมาะสมกับเสื้อผ้า เช่น ตัดให้สั้น ตกแต่งเพิ่มเติม และเปลี่ยนแบบ

การตัดให้สั้น เช่น เสื้อแขนยาวทำเป็นเสื้อแขนสั้น กระโปรงตัวยาวตัดชายให้สั้น กางเกงขายาวเป็นกางเกงขาสั้น, การต่อให้ยาว, การเปลี่ยนสัดส่วน เช่นเสื้อของผู้ใหญ่ที่มีรอยขาดหรือเก่าแล้วนำมาเปลี่ยนสัดส่วน ดัดแปลงเป็นเสื้อเด็กแบบง่ายๆ สำหรับใส่อยู่บ้านได้ โดยออกแบบตัดเย็บหลบเลี่ยงรอยขาด หรือรอยต่อตะเข็บของเสื้อตัวเดิม, การแก้ไขบางส่วน เช่น เสื้อปกขาดแก้เป็นคอกลม แขนเสื้อขาดแก้เป็นเสื้อไม่มีแขนหรือแขนกุด

และให้ไอเดียเกี่ยวกับกรณีตกแต่งเพิ่มเติมอย่างดัดแปลงโดยนำมาติดโบ ติดลูกไม้ ปักลวดลายต่างๆ เพื่อให้เสื้อดูใหม่ มีสีสันและน่าใช้มากขึ้น ไปจนถึงกรณีการเปลี่ยนประโยชน์ใช้สอยไปเลย เช่น เสื้อชุดเก่าเปลี่ยนเป็นผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดตัวเก่าเปลี่ยนเป็นผ้าจับหูกระทะ

ลองทำดูแล้วจะติดอกติดใจ จนกระทั่งอยากจะลงไม้ลงมือตัดเย็บเสื้อผ้าเอง ก็น่าสนใจไม่น้อย เขมินี เคยเป็นเจ้าของเวบไซต์สอนตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตัวเอง learnlearnnet.5u.com เล่าให้ฟัง ก่อนหน้านี้เคยทำเวบไซต์สอนตัดเย็บเสื้อผ้าผ่านทางอินเทอร์เน็ต มีคนที่เข้ามาเรียนแ ล้วก็สามารถตัดเย็บเสื้อผ้าได้จริงผ่านการดูเพิร์ทเทิร์นและทำตามกรรมวิธี

"มีคนสนใจเกี่ยวกับการตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตัวเองไม่น้อย มีทั้งเรียนรู้เพื่อเป็นอาชีพ และเป็นงานอดิเรก" เขมินี เล่าย้อนไปถึงกลุ่มที่เรียนตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตัวเอง ที่ก่อนหน้านั้นเปิดขึ้นมาเพื่อให้คนสนใจได้ทดลองเรียนก่อน เพื่อทดสอบตัวเองว่ามีความสนใจด้านการตัดเย็บจริงจัง แล้วจึงค่อยไปเรียนตามโรงเรียนที่เปิดสอนทั่วไป และสำหรับคนที่ต้องเรียนรู้เพื่อให้สามารถตัดเย็บได้เล็กๆ น้อยๆ เป็นงานอดิเรก ปัจจุบันไม่ได้ให้บริการสอนแล้ว มีเพียงข้อมูลที่ค้างอยู่"

แม้ว่าเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่วางขายอยู่ทุกวันนี้จะมีราคาไม่สูงนัก แต่ก็มีคนนิยมใช้เสื้อผ้าที่สั่งตัดเย็บเอง เพราะเสื้อผ้าสำเร็จรูป อาจจะทำแบบออกมาถูกใจแต่หลายคนก็ไม่ชอบเนื้อผ้า ก็ต้องใช้วิธีสั่งตัดเย็บเอง

ถ้าได้ลองเรียนรู้วิธีการตัดเย็บเองแล้ว ได้ลองตัดเย็บเสื้อผ้าแบบที่ไม่เป็นทางการนัก อย่างใส่เล่นหรือใส่อยู่บ้าน ก็ให้ความสนุกเพลิดเพลินได้ไม่น้อย และบางทีก็ทำให้ประหยัดเงินได้ไม่น้อยด้วยเช่นกัน

"ค่าจ้างตัดเย็บสมัยนี้ก็อยู่ที่ชุดละเกือบ 1,000 บาท ถ้าเราทำเองได้ พวกชุดอยู่บ้าน แบบง่ายๆ ก็ช่วยให้ประหยัดได้ไม่น้อย"

เธอ แนะนำว่า ขั้นตอนสำคัญหนึ่งที่จะทำให้การตัดเย็บเสื้อผ้าทำได้สำเร็จไปด้วยดี คือ การวัดตัว ซึ่งก็มีรายละเอียดที่ต้องเรียนรู้ เพื่อจะไปสู่การสร้างแบบได้ และตัดเย็บได้จริง อย่างเช่น การวัดรอบสะโพก ก็มีสองแนวที่จะต้องวัด เรียกวัดรอบสะโพกเล็ก ให้วัดจากเอวลงมา 9 ซม. แล้วจึงวัดรอบสะโพกเล็กและรอบสะโพกใหญ่ วัดรอบสะโพกใหญ่ ให้วัดจากเอวลงมา 22 ซม.แล้วจึงวัดรอบสะโพกใหญ่ หากทำได้แม่นยำแล้ว ก็ประยุกต์ไปสู่การตัดเย็บทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อหรือกระโปรง

งานชิ้นแรกๆ สำหรับมือใหม่ เธอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการตัดเย็บกระโปรง เนื่องจากแบบไม่ซับซ้อน ไม่ต้องเว้าหรือโค้งมากมาย รวมถึงพวกเสื้อแขนกุด คอกลมต่างๆ ก็เป็นงานชิ้นแรกๆ ที่ทำให้ผู้เริ่มต้นมีกำลังใจดี

การคิดจะลงมือตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยตัวเอง และที่สำคัญจะต้องมีใจ ตัดสินใจทำเลย การตัดเย็บเสื้อผ้าจะไม่ใช่เรื่องยากเย็น ถ้าได้ลงมือทำจริงๆ

"สมัยนี้แบบเสื้อผ้าไม่นิยมที่มันซับซ้อนมาก กระโปรงก็เป็นถุงๆ ธรรมดา เสื้อก็ตัวปล่อยไม่ได้เข้ารูปให้ต้องคำนวณส่วนเว้าส่วนโค้งอะไรมากมาย น่าจะลองทำดู นักศึกษายังทำได้เลย เขาก็ไม่ได้มีพื้นฐาน แต่อาศัยดูตามแบบ แล้วเขาก็ไม่ได้แค่ตัดเย็บใส่เองนะ อย่างที่เห็นขายอยู่ทุกวันนี้หลายๆ คนก็เริ่มต้นจากไม่มีพื้นฐานมาก่อน ถ้ายังไม่มั่นใจอาจจะเริ่มจากชุดนอน ชุดอยู่บ้านที่ใส่สบายๆ ถ้าทำได้ก็ประหยัดเงินเป็นพันบาทได้นะ สมัยนี้ค่าจ้างตัดเย็บเสื้อผ้าก็ไม่น้อย"

<< back

copyright @ NKT NEWS CO.,LTD.
All Right Reserved, Contact us : ktwebeditor@nationgroup.com