วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2550
เรื่องจากปก
โรงซ่อมจิตวิญญาณ
สุขกาย
สาละวันเตี้ยลง


เฮลธ์ไลน์
มาฟังเรื่องเสียวของผู้ชายอยากขาว
รหัสชีวิต
ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า


Happiness
ใจที่เป็นอิสระ


Fusion life
มั่งคั่งมีเพียงหนึ่งเดียวฤๅ


ขีดเส้นใต้
รู้จักใจคือกำไรชีวิต


พักใจ
บนเส้นทางที่ค้นหา
เรียนไม่รู้จบ
ของขวัญให้เธอ


เติมช่องว่าง
เติมช่องว่าง


จับใจ
ความคิดในฐานะระบบหนึ่ง (5)


สมองยกกำลังสอง
ความสามารถพิเศษ ห้ามลอกเลียนแบบโรงซ่อมจิตวิญญาณ

: ธนิษฐา แดนศิลป์

หลายคนบอกว่า ถ้าอยากแสวงหาด้านจิตวิญญาณต้องไปที่อินเดีย และนี่คือเรื่องเล่าของผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เดินทางไปอินเดียทุกปี คราวนี้เธอไปร่วมในโครงการ Peace of Mind ของบราห์มากุมารี

คุณเคยไหมคิดว่าอยากจะหยุดพัก อยากไปไหนไกลๆ อยากหยุดพักจากงานที่ทำ ชีวิตประจำวันที่เคยเป็นอยู่ อยากเบรกที่จะได้ดูตัวเองชัดๆ ไม่ต้องถึงชั่วโมง...แม้เพียงแค่หนึ่งนาที ชีวิตที่เป็นอยู่นี้ก็ดูไม่เคยเอื้ออำนวย

แต่มีคนเคยบอกว่า อะไรที่เราอยากได้ให้คิดไปเถอะ แล้ววันหนึ่งมันจะเกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะเรื่องดีๆ...

ฉันก็คิด...คิด..แล้วก็คิดว่า อยากจะมีเวลาหยุดพักสักนิด แล้วจะพาตัวเองไปหาที่สงบๆ สักแห่ง แล้วค่อยๆ ซ่อมแซมจิตวิญญาณ และส่วนที่สึกหรอของหัวใจ

-1-

ชีวิตที่ต้องติดเบรก

ในการเดินทางไปยังที่ชอบๆ อย่างประเทศอินเดีย เรามักจะพานพบผู้คนประเภทเดียวกัน สนใจเรื่องราวคล้ายๆ กัน แล้วก็ใช้ชีวิตคล้ายๆ กัน บางคนติดเบรกให้กับชีวิตเป็นหลายๆ เดือน บางคนเป็นปี แล้วก็ใช้เวลาทั้งหมดอยู่ในประเทศนี้เท่านั้น

เช่นเดียวกับ Stephen Eardly คุณครูชาวออสซี่ผู้ที่สามารถผสานเรื่องราวทางจิตวิญญาณให้เข้ากับ Visual Art และวิชาศาสนาศาสตร์

หลายปีก่อน เขาเลือกติดเบรกให้กับชีวิตตัวเองเป็นปีๆ แล้วมาเดินทางอยู่ในอินเดีย จนทำให้เขาได้มารู้จักกับบราห์มากุมารี เรียนรู้แล้วก็นำเอาสมาธิ และความรู้ด้านจิตวิญญาณไปใช้กับการสอนหนังสือเด็กๆ ในโรงเรียนที่เขาสอนในออสเตรเลีย

สตีเฟน ที่ปีนี้เข็มทิศชีวิตหมุนไปแล้วถึง 45 รอบ เล่าถึงมุมมองการติดเบรกชีวิตของเขาว่า บางคนอาจมองว่าเราเห็นแก่ตัว เพราะดูเหมือนว่าเราหยุดเพื่อตัวเราเอง

“จริงอยู่อาจมองแบบนั้นก็ได้ เราหยุดเพื่อพัฒนาบางอย่างในตัวเรา เพื่อตัวเรา แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราหยุดไปพัฒนานั่นแหละ มันกลับทำให้เราได้เรียนรู้อะไรๆ เพิ่มขึ้น เพื่อที่เราจะสามารถกลับไปแบ่งปันให้คนอื่นได้ และก็เพื่อที่เราจะมีพลังพอที่จะทำเพื่อคนอื่นได้มากขึ้น”

ฉันเห็นด้วยกับสตีเฟน เพราะเชื่อว่า ทุกชีวิตต้องการ การหยุดพัก หรือหยุดเพื่อที่จะทบทวน สำรวจเส้นทางการก้าวเดินของตน หยุดเพื่อเก็บเกี่ยวพลังที่ดีงามเพื่อนำกลับเข้ามาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือเพื่อเติมส่วนที่ยังขาดพร่องให้เต็ม และพร้อมที่มอบสิ่งที่ดีงามนั้นให้คนอื่นต่อไป

-2-

โรงซ่อมทางจิตวิญญาณ

มีกฎของชีวิตและสรรพสิ่งอยู่ข้อหนึ่ง นั่นก็คือกฎ ‘The Law of attraction’ สิ่งที่ชอบก็จะดึงดูดสิ่งที่ชอบ ดังนั้นเราชอบอะไร หรือไม่ว่าเราคิดอะไรก็ตาม เราก็จะดึงดูดความคิดเช่นนั้นเข้ามาสู่ตัวเรา แต่น่าแปลกที่คนเรา มันจะคิดแต่สิ่งที่ตัวเองไม่ชอบหรือ เกลียด แล้วเราก็มักจะได้เจอแต่สิ่งที่เราเกลียดนั้น

ช่วงเวลาที่ผ่านมา ฉันลองคิดใหม่ คิดถึงแต่สิ่งที่ฉันชอบ...แล้วฉันก็ชอบที่จะได้เจอแต่สิ่งชอบ ที่ชอบนั้น

เดินทางมาอินเดียก็หลายหน ได้แต่คิดว่าวันหนึ่งจะต้องมาที่ภูเขาอาบูแห่งนี้ให้ได้ แล้ววันนี้ก็มายืนอยู่ที่นี่แล้วจริงๆ ภูเขาอาบู ตอนใต้สุดของรัฐราชาสถาน ประเทศอินเดีย ที่ตั้งของ บราห์มากุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตวิญญาณโลก (Brahma Kumaris World Spiritual University)

ฉันแอบเรียกที่นี่ว่าโรงซ่อมทางจิตวิญญาณ เพราะคนที่มาที่นี่ต่างก็มาเพื่อที่จะซ่อมแซมและปลดปล่อยความเจ็บปวด ความเศร้า ความเสียใจ ความตึงเครียดต่างๆ และนำพาตัวตนก้าวให้พ้นไปจาก ‘จิตสำนึกแห่งการเป็นร่างกาย’ หรือ ‘ตัวกูของกูนี้’ ให้ข้ามพ้นขึ้นไปสู่ โลกแห่งจิตวิญญาณ โดยผ่านการทำสมาธิแบบราชาโยคะ

นอกจากนั้นที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ของสรรพวิทยาหลากหลายสาขาที่นำเข้ามาเชื่อมโยงกับเรื่องราวแห่งจิตวิญญาณ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่ศาสตร์ทางการแพทย์

เช่นเดียวกับการเดินทางมารีทรีต ในโปรแกรม Peace of Mind ก็คือการเข้ามาทำความรู้จักกับบราห์มา กุมารี และการเรียนรู้เกี่ยวกับการฝึกสมาธิแบบราชาโยคะ เพื่อนำพาเรากลับไปสู่ความสงบสุขที่แท้จริงภายในตัวเรา

-3-

กระบวนการเปลี่ยนผ่าน

ทุกวันนี้สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับเราแทนที่จะเป็น “ความสงบสุข” เหมือนกับจิตดั้งเดิมของเรา แต่กลับกลายเป็น “ความเครียด” แม้แต่เด็กเล็กๆ ก็ยังรู้จักที่จะเครียด

ซิสเตอร์โกซ่า ครูผู้สอนการฝึกจิตแบบราชาโยคะ บรรยายว่า เราต่างหลงลืมไปว่า เราไม่ใช่ร่างกายนี้ หรือ ตัวตนที่เป็นร่างนี้ แต่เราคือ จิตวิญญาณ หากเราคิดว่าเราเป็นร่างกายนี้ เป็น ‘ฉัน’ เมื่อนั้นเราก็จะเต็มไปด้วยความทุกข์และความตึงเครียดต่างๆ แต่เมื่อใดก็ตามที่เราตระหนักรู้ว่าเราเป็นจิตวิญญาณ เมื่อนั้นเราก็จะเข้าถึงความสงบและสันติสุข

ทำให้ฉันนึกถึงสิ่งที่พระพุทธเจ้าสอนเรื่อง ‘อัตตา’ แล้วก็นึกถึงที่ท่านพุทธทาสชอบพูดเสมอๆ ในเรื่อง ‘ตัวกูของกู’ เมื่อใดก็ตามที่เราไม่มีตัวกูของกู ไม่ว่าอะไรก็ทำให้เราเป็นทุกข์ไม่ได้

การที่จะนำพาเรากลับไปสู่การตระหนักรู้ว่าเราเป็นจิตวิญญาณ ไม่ใช่ร่างกายนี้ก็ต่อเมื่อเราได้ฝึกปฏิบัติสมาธิ

ส่วนการทำสมาธิแบบราชาโยคะ คือ การทำสมาธิแบบเปิดตา และตระหนักรู้ว่าเราคือ ดวงวิญญาณ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญ เราสามารถมองเห็นดวงวิญญาณได้ด้วยดวงตาแห่งปัญญา ในรูปของแสงที่ส่องประกายอยู่กลางหน้าผากระหว่างคิ้ว

จากนั้นให้ตระหนักถึงธรรมชาติที่แท้จริง ความสงบ ความรัก และพลังที่ดีงาม ความคิดที่ดีงาม และเดินทางไปสู่ความตระหนักรู้ข้างใน กลับสู่บ้านที่แท้จริงของตนเอง ณ ที่ที่มีแต่ความสงบงาม

สมาธิ ไม่ใช่ การปรุงบะหมี่สำเร็จรูป การฝึกสมาธิคือหนทาง แต่สมาธิ คือปลายทาง คือ ผล ที่ต้องผ่านการฝึกฝน และอดทน

ทางบราห์มากุมารีเชื่อว่า การฝึกสมาธิ คือ เครื่องมือที่สำคัญในการเปลี่ยนผ่านและชำระล้างสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์ออกจากความรู้ และอำนาจ เพราะพลังแห่งสมาธิจะนำพาความรู้และอำนาจให้ถูกใช้ไปในทางที่ถูกต้อง

จึงไม่แปลกใจเลยว่าในแต่ละปี ทางบราห์มากุมารี จะเชิญผู้คนจากหลากหลายประเทศทั่วโลกแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 50 ประเทศ โดยเฉพาะในหลากหลายสาขาอาชีพ ให้เข้ามาร่วมรีทรีตในโครงการ Peace of Mind

เพื่อที่ว่าโครงการนี้ จะมีส่วนสร้างเมล็ดพันธุ์แห่งความสันติสงบ ให้กลับไปกระจายเบ่งบาน ราวกับดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ที่จะสร้างความสงบสุขบนโลกใบนี้

-4-

เคลื่อนไปด้วยพลังแห่งรัก

ทุกอณูของโลกใบนี้เต็มไปด้วยพลังที่ดีงาม และพลังแห่งการทำลายล้าง หากเราเลือกหยิบเอาพลังแห่งความดีงามมาใช้ ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ก็จะถูกขับเคลื่อนไปด้วยพลังที่ดี และเกิดการสร้างสรรค์สิ่งที่ดี

ยิ่งเราฝึกปฏิบัติสมาธิ และฝึกจิตเราไปในทางที่ดีมากขึ้นเท่าใด สิ่งดีงามก็จะเกิดขึ้นในโลกใบนี้มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะการใช้กระแสจิตไปในทางที่เป็นบวก แน่นอนว่าไม่มีใครสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมภายนอกได้ แต่เราสามารถควบคุมสิ่งที่มาจากข้างในเราได้ หากเราปรารถนาสิ่งที่เป็นบวก แน่นอนว่าพลังแห่งความคิดนั้นสามารถทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นได้

ตลอดเวลา 7 วันที่นี่ เราได้เดินชื่นชมความงามของอาคารสถานที่ ดอกไม้ ต้นไม้ ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นที่นี่ด้วยพลังแห่งรัก และเราเองก็ได้รับกระแสแห่งความรักนั้นด้วยเช่นกัน

เฉกเช่นเดียวกับอาหารแต่ละมื้อ อาหารทุกอย่างล้วนแล้วแต่ปรุงขึ้นด้วยพลังที่ดีงามจากความรักของเหล่าโยคีผู้ฝึกสมาธิ ฝึกจิตมาแล้วเป็นเวลานาน และทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นอาสาสมัครที่เข้ามาทำหน้าที่แต่ละหน้าที่ด้วยความรัก อาหารแต่ละมื้อที่เรารับเข้าสู่ร่างกายจึงไม่ใช่แค่อาหารของร่างกายเท่านั้น แต่เป็นอาหารทางจิตวิญญาณด้วยเช่นกัน

ก่อนวันสุดท้าย พวกเรามีโอกาสได้เข้าพบกับ ดาดี้จางกี้ ซึ่งถือเป็นผู้ดูแลสูงสุดของที่นี่ ปัจจุบันอายุเก้าสิบกว่าๆ แล้ว ในวันนั้นผู้เข้าร่วมสัมมนาที่มาจากเอเชียด้วยกัน ต่างก็ได้เข้าพบพร้อมๆ กัน ท่านไม่ได้พูดอะไรมากได้แต่มองไปที่ดวงตาของแต่ละคน หลังจากนั้นทุกคนก็เข้าแถวไปรับขนมจากท่าน พร้อมกับการ์ดใบเล็กๆ ใบหนึ่งที่บรรจุไว้ด้วยข้อความสั้นๆ ที่ไม่เหมือนกันสักใบ แต่ผู้ที่ได้รับจะรู้สึกสัมผัสได้ว่าแต่ละคำ แต่ละข้อความเหมือนเป็นพลัง ที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ในหัวใจของแต่ละคน

และแผ่นที่ฉันได้รับนั้นก็มีข้อความว่า “โดยการเข้าถึงแหล่งที่มาแห่งรัก หัวใจของเธอก็จะเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ที่พร้อมจะแบ่งปัน”

ทำให้ฉันนึกไปถึงข้อความในการ์ดใบแรกที่ได้รับเมื่อวันแรกที่มาถึงว่า “ทุกๆ วันให้เธอแสดงบทของการเป็นฮีโร่ เพราะเธอสามารถสร้างสรรค์บรรยากาศของความสงบสันติให้เกิดขึ้นได้ทุกๆ วัน”

......................................

ตัวอย่างกิจกรรม

6.30 น. ฝึกสมาธิแบบราชาโยคะ

7.30 น. เดินในสภาวะแห่งความสงบ

8.15 น. อาหารเช้า

10.00 น. บรรยายเรื่อง การตระหนักรู้ในเรื่องจิตวิญญาณ และ ฉันคือใคร

11.15 น. แบ่งกลุ่มย่อย ทำสมาธิ

12.30 น. พักเที่ยง

15.30 น. เยี่ยมชมโครงการต่างๆ ของมูลนิธิบราห์มา กุมารี

16.30 น. ดื่มชายามบ่าย และขึ้นไปนั่งสมาธิยามอาทิตย์อัสดงที่บนยอดเขาบาบา

19.30 น. อาหารค่ำ

20.45 น. กิจกรรม ศิลปะที่มาจากใจ

.............................

Peace of Mind Retreat

Peace of Mind Retreat จัดขึ้นทุกปีและเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจในเรื่องของการพัฒนาทางจิตวิญญาณ และราชาโยคะ

คุณสมบัติของผู้สมัคร

ผู้ที่สนใจการพัฒนาด้านจิตวิญญาณ และการฝึกสมาธิแบบราชาโยคะ ที่สำคัญควรผ่านบทเรียนราชาโยคะมาแล้ว นอกจากนั้นสามารถที่จะมีส่วนนำเอาความรู้ที่ได้ในด้านจิตวิญญาณไปประยุกต์ใช้ในการทำงานของตนเอง การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ รวมถึงการมุ่งสร้างให้เกิดสันติสุขในโลกใบนี้

การสมัคร

สามารถสมัครผ่านมูลนิธิบราห์มากุมารี ราชาโยคะ แต่ละสาขาในแต่ละประเทศ หรือสมัครผ่านเวบไซต์ของบราห์มากุมารี

ค่าใช้จ่าย

ในการเดินทาง ผู้สมัครจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางเอง ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าเดินทางต่างๆ

ที่พัก&อาหาร

สำหรับที่พักและอาหารตลอด 7 วัน ทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้ดูแลให้

บราห์มา กุมารี คืออะไร

บราห์มา กุมารี ชื่อเต็มๆ ว่า บราห์มา กุมารี มหาวิทยาลัยทางจิตของโลก เป็นสถาบันการศึกษาและองค์กรนานาชาติ ที่ให้ความรู้เพื่อการยกระดับทางจิตวิญญาณในแบบราชาโยคะ รวมถึงการจัดอบรมสัมมนา ทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพภายในสำหรับบุคคลทั่วไปจากทุกเชื้อชาติ ศาสนาและสถาบัน โดยไม่มุ่งหารายได้

มหาวิทยาลัยทางจิตของโลกแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ภูเขาอาบู ทางตอนใต้ของรัฐราชาสถาน ประเทศอินเดีย สนใจสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ www.brahmakumaris.com

<< back

copyright @ NKT NEWS CO.,LTD.
All Right Reserved, Contact us : ktwebeditor@nationgroup.com