วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2550
เรื่องจากปก
พระก็ร้องไห้ได้
สุขกาย
หนูแพ้นมวัว


เฮลธ์ไลน์
กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท


Anti Aging
มะเร็งลำไส้
รหัสชีวิต
เรียนรู้เพื่อเติบโต


Happiness
จัดระเบียบบ้าน จัดการระบบชีวิต


ขีดเส้นใต้
ปรัชญาชีวิตจากครูมอร์รี


พักใจ
เหนื่อยนักก็พักซะ


กระดานข่าวสุขภาพ
เตือนสตรีรักสวยระวังหน้าขึ้นรา
เรียนไม่รู้จบ
เรียบโก้ ไม่เรียบกริบ


เติมช่องว่าง
เติมช่องว่าง


จับใจ
ความเด็ดขาดกับความเมตตา


มหาสมุทรแห่งปัญญา
สร้างทีมอย่างมั่นใจ : ค่อยขึ้นบันได...ไม่กระโดดสุขกาย

หนูแพ้นมวัว

จุฑารัตน์ ทิพย์นำภา

ความเข้าใจที่ว่าคุณแม่ควรดื่มนมวัวในปริมาณมากขณะตั้งครรภ์ หรือเกิน 3 แก้วต่อวัน เพื่อเสริมแคลเซียมบำรุงร่างกาย เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทารกเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้เช่นกัน

"ซานต้า" เด็กหญิงวัยเพียงขวบเศษ เกิดผื่นแดงขึ้นเต็มใบหน้าและลำตัว ให้กินยาแก้แพ้แล้วก็ยังไม่หาย อาการกลับรุนแรงขึ้นถึงขนาดแก้มโย้ หน้าบูดเบี้ยว และหลังจากตรวจรักษาในช่วงแรก แพทย์ก็ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุที่แน่ชัดว่า ความผิดปกตินั้นเกิดจากสาเหตุอะไร แต่แนะนำให้คุณแม่กลับมาสังเกตและจดบันทึกว่า แต่ละวันลูกกินอะไรบ้าง และมีกิจกรรมอะไรบ้าง

คำบอกเล่าจากคุณแม่ของน้องซานต้า ถึงอาการผิดปกติที่เกิดกับลูกสาว และเมื่อคุณหมอวิเคราะห์ข้อมูลในสมุดบันทึก ประกอบการซักถามคุณแม่ก็ได้คำตอบที่ต้องการ

“คุณหมอตรวจหาสาเหตุของอาการแพ้ที่เกิดขึ้น ด้วยการทดสอบภูมิคุ้มกัน กระทั่งรู้ว่าน้องเป็นโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัว อาการแพ้ดังกล่าวส่งผลให้แพ้อาหารชนิดอื่นๆ ตามมาด้วย เช่น อาหารทะเล และผลไม้ในตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี” คุณแม่ กล่าว

แพทย์หญิงภาสุรี แสงสุภวานิช จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อธิบายว่า โปรตีนนมวัวเป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดรุนแรง เมื่อได้รับปริมาณโปรตีนเกินจำเป็น ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลเด็กไทยกับเด็กต่างประเทศ พบจำนวนที่เป็นโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัว ราว 2 หมื่นคนต่อปี และที่สำคัญอาการแพ้ดังกล่าวเชื่อมโยงสู่โรคภูมิแพ้ชนิดอื่น ที่จะตามมาตอนโตถึง 50%

โรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัว เป็นโรคที่พบบ่อยขึ้นในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือคนในครอบครัวที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่ก่อน ก็มีความเสี่ยงสูงที่ลูกหลานจะแพ้โปรตีนนมวัวได้

กรณีของน้องซานต้า คาดว่าสาเหตุของโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัว เกิดจากกรรมพันธุ์ เนื่องจากพ่อของน้องเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ และแพ้ไรฝุ่น ต้องกินยาแก้แพ้เป็นประจำ จึงน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกสาวเป็นภูมิแพ้

จากการสำรวจพบว่า 50% ของผู้ที่แพ้นมวัวในวัยเด็ก จะเป็นโรคภูมิแพ้อื่นๆ ตามมาในวัยผู้ใหญ่ เช่น โรคแพ้ไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหอบหืด ที่คนไทยเป็นมากที่สุด อาการของโรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่จะเป็นไม่รุนแรง แต่จะเรื้อรัง และแสดงออกทางผิวหนัง จำเป็นต้องใช้ยาช่วย

“อาการภูมิแพ้ที่พบบ่อย ได้แก่ ผื่นแดงตามตัว คัดจมูกคล้ายเป็นหวัด รักษาไม่หาย และหากได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ได้รับยาปฏิชีวนะมากเกินความจำเป็น ก็จะส่งผลร้ายต่อเด็ก” แพทย์หยิงภาสุรี กล่าว

แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช เสริมว่า โรคภูมิแพ้ที่แสดงออกในเด็ก จะทำให้เด็กเป็นหวัดบ่อย มีอาการหอบหืด ผิวหนังอักเสบ ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยหากเป็นโรคภูมิแพ้แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการได้รับยาอย่างต่อเนื่อง และเกินความจำเป็น

"ความเข้าใจที่ว่าคุณแม่ควรดื่มนมวัวในปริมาณมากขณะตั้งครรภ์ หรือเกิน 3 แก้วต่อวัน เพื่อเสริมแคลเซียมบำรุงร่างกาย เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทารกเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้เช่นกัน" กุมารแพทย์ กล่าว

ดังนั้น คุณแม่ที่คลอดบุตรใหม่ๆ ควรให้ลูกกินนมแม่ในช่วงขวบปีแรก หรือรอให้เด็กพร้อมคือ การเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ เส้นใยประสาทต่างๆในร่างกายสร้างเสร็จสมบูรณ์ ค่อยให้นมผสมจากนมวัวเสริม เพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้ที่อาจเกิดตามมา

ในช่วง 4-6 เดือนแรกของทารก เยื่อบุทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบน้ำย่อยในร่างกายยังไม่แข็งแรง ดังนั้น หากได้รับนมผสม หรืออาหารอื่นๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย โดยเฉพาะโปรตีนแปลกปลอมที่ผสมอยู่ในอาหาร โปรตีนเหล่านี้เมื่อไม่ถูกย่อย จะสะสมในร่างกายและเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการแพ้ได้

ส่วนครอบครัวที่มีความเสี่ยงคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ ในการถ่ายทอดโรคดังกล่าวไปสู่ลูกนั้น ควรหลีกเลี่ยงนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของนมวัวทุกชนิด เนื่องจากมีส่วนกระตุ้นสวิตช์โรคภูมิแพ้ให้เปิดออก จากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

“สำหรับแม่ที่มีนมไม่เพียงพอให้ลูกดื่ม และเกรงว่าลูกจะแพ้โปรตีนนมวัวหลังจากดื่มนมผสม ให้ลองเปลี่ยนมาใช้นมทดแทน เช่น นมสูตรพิเศษ นมโปรตีนผสม นมผสมถั่วเหลือง และอาหารเสริมแคลเซียมชนิดอื่น เช่น งาดำ ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวแทน” กุมารแพทย์ กล่าวและว่า การดื่มนมในปริมาณมากๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะเมื่อแคลเซียมสะสมในร่างกายมากเกินไป โดยไม่ถูกขับออก จะส่งผลให้เป็นโรคอ้วนตามมาได้อีกทางหนึ่ง

<< back

copyright @ NKT NEWS CO.,LTD.
All Right Reserved, Contact us : ktwebeditor@nationgroup.com