ชูศักดิ์ จงธนะพิพัฒน์

10 พฤศจิกายน 2560
1,229

จุดต่ำสุด

โลกไม่ได้เป็นอย่างที่มันเป็น แต่โลกเป็นไปตามมุมมองและความคิดของคน ความจริงจึงไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว ก่อนจะตัดสินใครหรือเรื่องอะไร

เปิดใจสำหรับมุมที่คุณไม่ได้มองหรือมองไม่เห็นไว้เสมอ

เศรษฐกิจไทยปัจจุบันตกอยู่ในทวิสภาวะ คือมีทั้งดีและไม่ดีผสมกัน ยอดส่งออกรวม 9 เดือนของปีนี้เติบโต 9.1 % ยอดเดือนกันยายนโตถึง 13.4 % หน่วยงานภาครัฐคาดว่า ทั้งปีจะเติบโต 8 % เป็นผลจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศผู้นำเข้าและการค้าโลก โดยตลาดสำคัญขยายตัวทุกตลาด

การส่งออกมีสัดส่วนในจีดีพีกว่า 70 % จีดีพีย่อมเติบโตตามไปด้วย ไตรมาส 1/60 โต 3.3 % ไตรมาส 2 โต 3.7 % ไตรมาส 3 คาดว่าโต 4 % รัฐบาลพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ เพื่อให้เศรษฐกิจทั้งปีโตได้ 3.8 – 4 % ความเชื่อมั่นเริ่มฟื้นตัว ภาคเอกชนปรับเพิ่มจีดีพีกันอย่างคึกคัก ดัชนีตลาดหุ้นพุ่งสูงขึ้นทะลุ 1700 จุด ไปทดสอบระดับสูงสุดตลอดกาลเมื่อ 24 ปีก่อน นี่คือภาพด้านบวก

ในอีกมุมหนึ่ง ตัวเลขก็ชี้ถึงเศรษฐกิจที่อ่อนแอย่ำแย่เช่นกัน สินเชื่อรวมของธนาคารพาณิชย์ 14 แห่งเมื่อสิ้นกันยายน เพิ่มขึ้นแค่ 1.1 หมื่นล้าน รวมเป็น 10.726 ล้านล้านบาท คิดเป็น 0.1 % (MoM) แต่กลับลดลง 2.15 % (YoY) ซึ่งก็ยังดีกว่าเดือนสิงหาคมที่ลดลงถึง 2.78 % (YoY) สินเชื่อของระบบธนาคารที่ทรงตัวหรือลดลง แสดงถึงความไม่เชื่อมั่นและการคง / ลดกำลังการผลิต เศรษฐกิจในภาพรวมไม่ได้เติบโตมากเหมือนภาคส่งออก

ตัวเลขสำคัญอีกตัวคืองบโฆษณาผ่านสื่อ งบนี้ชะลอตัวตั้งแต่ต้นปี ติดลบทุกเดือนเมื่อเทียบกับปีก่อน (YoY) สูงสุดเดือนมิถุนายนที่ – 16.2 % กรกฎาคม – 14.12 % สิงหาคม – 11.35 % และกันยายน – 8.15 % รวม 9 เดือน – 8.69 % งบโฆษณาที่ลดลงอย่างมาก สวนทางกับการเติบโตของจีดีพีอย่างชัดเจน แสดงถึงกำลังซื้อภายในประเทศที่อ่อนแออย่างยิ่ง

ที่น่ากังวลที่สุดคือหนี้ภาคครัวเรือน ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานว่า ยอดหนี้คงค้างภาคครัวเรือนไตรมาส 2/60 อยู่ที่ 11.603 ล้านล้านบาท คิดเป็น 78.4 % ของจีดีพี ลดลงจาก 78.7 % ในไตรมาสก่อน ดูเหมือนจะดี แต่เมื่อดูไส้ใน ยอดหนี้กลับเพิ่มขึ้น 1.06 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.1 % (YoY) เปอร์เซ็นต์ที่ลดลงเกิดจากตัวหารจีดีพีที่เพิ่มขึ้น มันไม่ได้สะท้อนถึงการกระจายรายได้ไปสู่คนส่วนใหญ่ กำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น หรือเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวแต่อย่างใด

การเติบโตของเศรษฐกิจไทยมาจากภาคส่งออก การท่องเที่ยว และธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น ส่วนอื่น ๆ ไม่ได้โตตามไปด้วย โดยเฉพาะ SME ชาวรากหญ้า และภาคเกษตร ไม่น่าแปลกที่เสียงบ่นว่าเศรษฐกิจฝืดเคืองกระหึ่มไปทั่ว เพราะคนส่วนใหญ่ยังเดือดร้อนหนัก นี่คือจุดเปราะบางที่สุดของเศรษฐกิจไทยปัจจุบัน

เมื่อ 1 สิงหาคม 2556 ก่อนถึงวิกฤติการเมืองเดือนตุลาคม ในบทความ “เมื่อไหร่การเมืองไทยสงบ คำตอบอยู่ที่ดวงเมือง” (http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/520635) ผู้เขียนเปิดเผยวงรอบดาวเสาร์ (Saturn Return) ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก วงรอบนี้มีผลต่อการเมืองไทยทุก 30 ปี ขณะนั้นเป็นปลายวงรอบที่ 8 (ยุคธุรกิจคุมการเมือง) เป็นช่วงเวลาแห่งการทำลายเก่าเพื่อสร้างใหม่ โครงสร้างแบบเดิม ๆ จะถูกเปลี่ยนแปลง นั่นทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง

ในงาน “อนาคตเศรษฐกิจไทย 2557 : นักเศรษฐศาสตร์ปะทะโหราจารย์” เมื่อมกราคม 2557 ผู้เขียนชี้ว่า เศรษฐกิจจะค่อย ๆ ซึมและทรุดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเสาร์เข้าพิจิก 2 พฤศจิกายน 2557 ในงาน “Perfect Storm 2016” เมื่อมกราคม 2559 ผู้เขียนทำนายว่า เศรษฐกิจจะทรุดหนักจากอิทธิพล T-square ของอังคาร-เสาร์-ราหู-เนปจูนในราศีสิงห์-พิจิก-กุมภ์ ไม่ค่อยมีใครเชื่อ แต่ผลเป็นอย่างไร ทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว

แล้วเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรต่อไป ? คำตอบอยู่ในงาน “Turning Point 2017” เมื่อมกราคม 2560 ผู้เขียนฟันธงว่า เศรษฐกิจจะถึงจุดต่ำสุดปลายตุลาคม (วันที่ 26) เมื่อเสาร์ยกออกจากพิจิก  (ดูคลิป https://www.youtube.com/watch?v=HnmZZWsblxM นาทีที่ 114) พิจิกคือภพมรณะดวงเมือง เสาร์มรณะชี้ถึงความยากลำบากและสูญเสีย เสาร์เล็งภพ 2 เศรษฐกิจตกต่ำ กอปรกับเป็นช่วงปลายวงรอบด้วย เมื่อเสาร์พ้นพิจิก มันคือจุดต่ำสุดของเศรษฐกิจไทย

แต่จีดีพีฟื้นตัวตั้งแต่ต้นปี จีดีพีเป็นแค่ดัชนีตัวหนึ่ง ไม่ได้สะท้อนความเป็นไปของคนส่วนใหญ่ในบ้านเมือง ภาพใหญ่ต้องดูเสาร์มรณะในปลายวงรอบ จีดีพีที่ฟื้นเป็นเพราะอิทธิพลมฤตยูเมษ มฤตยูคือการเปลี่ยนแปลง มฤตยูเมษทับราศีลัคน์และเล็งภพ 7 (คู่ค้า-หุ้นส่วน) มฤตยูเดิมอยู่เมถุน-ภพ 3 ภพ 3 คือการเจรจาติดต่อ เมถุนคือราศีแห่งการค้า มฤตยูตรีโกณ 120 กับพฤหัสเดิม พฤหัสคือการเติบโตขยายตัว พฤหัสเดิมเป็นเกษตร์ในภพ 9 (ต่างประเทศ) ภาคส่งออกที่ซบเซามาหลายปีเริ่มฟื้นตัวจากคู่ค้าต่างประเทศ

พฤหัสหมายถึงองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ มฤตยูเดินหน้าถอยหลังทำมุม 120 กับพฤหัสเดิมอีก 2 ปีครึ่ง กลุ่มนี้จะดีตามไปด้วย โดยเฉพาะช่วง 12 กันยายน 2560 – 11 ตุลาคม 2561 ที่พฤหัสจรตุลย์ เล็งราศีลัคน์และมฤตยูจรเมษ มฤตยูคือ New Technology ใครที่มีหุ้นส่วน-พันธมิตรต่างชาติที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีใหม่ มีโอกาสก้าวหน้าไปได้ไกลมาก (คลิปนาทีที่ 135)

การประกาศร่วมทุนระหว่างเซ็นทรัลกับ JD.com เมื่อ 2 พฤศจิกายน พฤหัสจรตุลย์ 11 องศา โยคหลัง 60 พฤหัสเดิมและตรีโกณ 120 มฤตยูเดิม มฤตยูเมษยังได้มุม 120 จากเสาร์ธนู เหตุการณ์สอดคล้องกับจังหวะดาวพอดี ในมุมโหราศาสตร์ควรจับตาโครงการนี้เป็นพิเศษ อาจเป็นจุดเปลี่ยนในอนาคต

เสาร์เข้าธนู เศรษฐกิจถึงจุดต่ำสุด แล้วประชาชนจะเป็นอย่างไร ? ประชาชน / รากหญ้า / SME คือดาวจันทร์ จันทร์เดิมอยู่กรกฎ ตั้งแต่ 9 กันยายน 2560 – 23 มีนาคม 2562 ราหูจรกรกฎ ราหูเดิมอยู่ภพ 12 (วินาศ) ภาคประชาชนยังคงย่ำแย่ โดยเฉพาะปัญหาหนี้ครัวเรือน (คลิปนาทีที่ 120)

ธุรกิจใหญ่จะดีต่อเนื่อง แต่ประชาชนและ SME กว่าจะดีต้องกลางปี 2562 ยุคทองเศรษฐกิจไทยครั้งใหม่จะเริ่มจากตรงนั้น ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ

 

แชร์ข่าว :
Tags:

i-Newspaperดูทั้งหมด

ชง‘ฟรีวีซ่า’21ชาติฟื้นท่องเที่ยว