กาแฟดำ

15 กรกฎาคม 2560
2,680

เยือนซิซิลี...ดินแดนมาเฟียอันเลื่องลือ

ผมเพิ่งไปเกาะซิซิลี ทางใต้ของอิตาลี ดินแดนที่มีชื่อเสียงเพราะเป็นแหล่ง “มาเฟีย”

 ต้นตอของหนัง The Godfather มาครับ

ซิซิลีมีความสวยงามธรรมชาติที่น่าทึ่ง เป็น “จุดหน้าด่าน” ของผู้ลี้ภัยจากแอฟริกาตั้งแต่ในยุคเก่ามาถึงยุคปัจจุบัน และเสน่ห์ในฐานะเป็นแหล่งสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มีมนต์ขลังของตัวเองอย่างน่าสนใจยิ่ง

นี่คงเป็นที่เดียวในโลกที่มีหนังสือแนะนำ Mafia ให้กับนักท่องเที่ยว

เขาไม่ปฏิเสธว่า “มาเฟีย” ยังมีอยู่จริง เพราะมีมาแล้ว 150 ปีและทุกวันนี้ก็ยังแฝงตัวอยู่ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งระดับการเมืองระหว่างประเทศจนถึงผู้แอบอ้างชื่อ เพื่อทำมาหากินอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

แต่อย่าคิดว่ามาเฟียจะมาในรูปของนักเลง ควงปืนออกมาขู่เข็ญจี้ปล้นใครให้เห็น ความจริงสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้ว ที่น่ากลัวกว่ามาเฟียเห็นจะเป็นพวกนักล้วงกระเป๋ามืออาชีพ ที่ทำงานได้ว่องไวและคล่องแคล่วอย่างน่ากลัวมากกว่า

ใครเดินอยู่กลางถนนใน Palermo เมืองหลวงของเกาะซิซีลีที่มีตึกเก่า ๆ ผสมผสานอิทธิพลของอาหรับ, คริสต์และยิวจะไม่รู้สึกต้องหวั่นกลัวอะไร คนอิตาเลียนก็ยังน่ารัก, อบอุ่นเป็นมิตรอย่างที่เราเคยรู้จักมาตลอด

ยิ่งอาหารและผักผลไม้ (โดยเฉพาะถั่วพิตาชิโอและโอลิฟ) ของเกาะซิซีลีแล้ว หนึ่งไม่มีสองจริง ๆ

มาเฟียมีชื่อทางการว่า Cosa Nostra ทุกวันนี้ กิจกรรมผิดกฎหมายยังมีอยู่ในหลายรูปแบบ แต่ไม่ได้ออกมารีดไถหรือข่มขู่นักท่องเที่ยวหรือคนต่างชาติอย่างที่อาจจะเป็นข่าวมาก่อน

คู่มือ “มาเฟียสำหรับนักท่องเที่ยว” บอกว่าเหตุการณ์ครั้งสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรียนคู่หนึ่ง ถูกลูกหลงของมาเฟียที่ปาระเบิดใส่ ขบวนรถของผู้พิพากษาคนดัง Giovanni Falcone และผู้ติดตามก็คือปี 1992 หรือเมื่อ 25 ปีมาแล้ว

เขาบอกว่าถ้าว่ากันตามสถิติแล้ว เมืองนิวยอร์ก, ลอนดอนหรือมาดริดจะอันตรายกว่าด้วยซ้ำ เพราะผู้มาเยือนอาจเป็นเหยื่อของผู้ก่อการร้ายในเมืองต่าง ๆ เหล่านั้นมากกว่าบนเกาะซิซิลีด้วยซ้ำไป

คู่มือเล่มนั้นบอกต่อว่า

“ทุกวันนี้ มาเฟียพยายามจะรักษาสถานภาพของตนด้วยการข่มขู่ เช่นการทำลายสวนผลไม้หรือฟาร์มเลี้ยงวัว หรือจุดไฟเผารวมถึงฆาตกรรมเป้าหมายของตน จะใช้วิธีการล่าสังหารนองเลือดแบบในหนังโบราณ ก็เฉพาะเมื่อเป็นวิธีสุดท้ายเพื่อบรรลุเป้าหมายของตนเองเท่านั้น...”

วิธีการของมาเฟียส่วนใหญ่จะผ่าน Pax Mafiosa หรือ (มาเฟียสันติ) อันหมายถึงการใช้วิธีการต่าง ๆ ควบคุมวิถีชีวิตของชุมชนและสถาบันต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้วิธีการรุนแรง

เป้าหมายหลักของมาเฟียก็เหมือนแก๊งค์อาชญากรรมทั้งหลาย นั่นคือ “อำนาจและเงิน” เพียงแต่ว่ามาเฟียของซิซิลีมีการจัดระเบียบการบริหารเป็นชั้น ๆ และกระจายตัวออกไปในทุกระดับชั้นของสังคม

มาเฟียซิซีลีไม่ได้ต้องการจะตั้งตนเป็นศัตรูของรัฐ หรือกลไกทางการทั้งหมดอย่างที่เข้าใจกัน

วิธีการของมาเฟียคือการแทรกตัวเข้าสู่สถาบันต่าง ๆ ของรัฐเพื่อให้ได้มาซึ่งอิทธิพลและบารมีเพื่อควบคุมทั้งนักการเมือง และข้าราชการให้รับใช้ผลประโยชน์ของพวกเขา

มาเฟียมักจะใช้เงินเพื่อซื้ออำนาจทางการเมือง รวมไปถึงการซื้อเสียงในการเลือกตั้งเพื่อให้ได้ ส.ส. ที่เป็นพวกของตนเองหรือ ส.ส. ที่ต้องพึ่งพามาเฟียในการชนะการเลือกตั้ง

และเมื่อใช้เงินซื้ออิทธิพลการเมืองแล้ว มาเฟียก็ใช้ตำแหน่งแห่งหนของนักการเมืองใต้อาณัติตนนั้น สร้างรายได้ด้วยวิธีการผิดกฎหมายทั้งหลายทั้งปวง

กลายเป็น “วงจรอุบาทว์” อันหมายความว่าการเมืองกลายเป็นเกมการเงินสกปรก การเงินสกปรกนั้นก็ไปทำให้ระบบเศรษฐกิจแปดเปื้อนไปหมดไม่ว่าจะเป็นระดับตำบล, อำเภอ, จังหวัดหรือระดับชาติ

บางที “วงจรอุบาทว์” อย่างนี้ก็มีในบ้านเรา... โดยไม่ต้องเลียนแบบ Mafia ซิซิลีเลย!


แชร์ข่าว :
Tags:

i-Newspaperดูทั้งหมด

3ทุนใหญ่จับมือชิง‘ไฮสปีด’