กมลวรรณ จินตรัตน์

นักเขียนและนักสื่อสารผู้สนใจประเด็นทางสังคมทั้งในและต่างประเทศ

17 กุมภาพันธ์ 2560
1,487

มากำจัด “ข่าวลวง” กันเถอะ

เรากำลังอยู่ในยุค “Post-Truth Era” หรือยุคที่คนเราคล้อยตามเรื่องต่างๆ โดยอิงจาก “อารมณ์” และความเชื่อส่วนบุคคล มาก่อน “ความจริง” และเหตุผล

ด้วยความที่โลกเราเสพติดดราม่ามากขึ้นนี้เอง ปัจจุบันเราจึงเผชิญกับปัญหาการแพร่กระจายของ “ข่าวลวง” หรือ Fake news ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากพลังของโซเชียลมีเดียที่ทำให้เราเสพและแชร์ข่าวได้ตลอด 24 ชั่วโมง การวิเคราะห์อย่างทันท่วงทีว่าข่าวไหน “จริงหรือมั่ว” จึงไม่ง่ายนัก ส่งผลให้สื่อต้องทำงานหนักขึ้น และเจ้าข่าวมั่วที่เองที่ทำให้หลายสื่อที่มีจรรยาบรรณ และมีความตั้งใจอันดีต้องได้รับผลกระทบ และพลอยทำให้วงการสื่อโดยภาพรวมเสียหายไปด้วย

ซึ่งวงการสื่อที่ว่านั้นไม่ใช่แค่ในบ้านเรา แม้แต่ในอเมริกาเองก็ประสบปัญหานี้เช่นกันค่ะ แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องดีที่ยังมีหน่วยงานที่เล็งเห็นปัญหาและยื่นมือเข้ามาแก้ไข โดยเมื่อไม่นานนี้ เครก นิวมาร์ก (Craig Newmark) ผู้ก่อตั้ง เครกส์ลิสต์ (CraigsList) เวบบอร์ดชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้บริจาคเงินจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้แก่ Poynter Institute ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนด้านสื่อสารมวลชนที่ไม่แสวงกำไร เพื่อนำเงินไปพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นการ “ตรวจสอบข้อเท็จจริง และหน้าที่ความรับผิดชอบของสื่อมวลชน” ซึ่งนับว่าเป็นการบริจาคครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งที่ Poynter Institute เคยได้รับมา

เครกมองว่า จรรยาบรรณในยุคดิจิทัลนั้นมีความสำคัญ เขากล่าวว่า “ผมต้องการสร้างความน่าเชื่อถือให้วงการสื่ออีกครั้ง และต้องการช่วยให้องค์กรสื่อต่างๆ ยืนหยัดและร่วมมือกันเพื่อปกป้องตนเอง รวมถึงปกป้องสาธารณชนจากการสร้างข่าวหลอกลวง”

เงินทุนที่เขาบริจาคผ่านมูลนิธิ Craig Newmark ของเขาเองในครั้งนี้ จะถูกใช้ไปในการสร้างจรรยาบรรณ ความเป็นกลาง การสร้างประสบการณ์และการศึกษาให้แก่สื่อต่างๆ จึงน่าจับตาเป็นอย่างยิ่งว่า เครก เจ้าพ่อไอทีผู้เป็นเจ้าของเวบไซต์ CraigsList จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาข่าวมั่วที่แพร่กระจายในโลกออนไลน์ (ซึ่งคนในวงการไอทีอย่างเขาสร้างขึ้นมา) ได้มากน้อยแค่ไหน

และอีกกรณีที่น่าสนใจ คือ มูลนิธิ Knight Foundation มูลนิธิการกุศลเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อในสหรัฐอเมริกา สนับสนุนเงินทุนจำนวน 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเป็นทุนให้แก่หน่วยงานสื่อที่ไม่แสวงกำไรต่างๆ ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ไอเดียของการสนับสนุนครั้งนี้คือการ “จับคู่” ในแคมเปญชื่อ“#NewsMatch” โดยทางมูลนิธิได้ชักชวนให้ “คนที่เชื่อมั่นในคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และข้อมูลเชิงลึกของหน่วยงานสื่อที่ไม่แสวงกำไร” ร่วมกันบริจาคให้องค์กรสื่อเหล่านั้น เพื่อสร้างชุมชนที่เข้มแข็งต่อไป โดยมูลนิธิ Knight Foundation จะจับคู่เงินบริจาคจากผู้บริจาครายบุคคลกับหน่วยงานสื่อไม่แสวงกำไรจำนวน 57 องค์กรทั่วสหรัฐฯ โดยให้ทุนสนับสนุนสูงสุดองค์กรและ 25,000 เหรียญสหรัฐฯ รวมทั้งสิ้น 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ในต้นปี 2016 มูลนิธิ Knight Foundation ยังได้สนับสนุนเงินถึง 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการสร้างศูนย์เสรีภาพในการแสดงออก หรือ First Amendment Center ร่วมกับมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เพื่อพัฒนาวงการสื่อสารมวลชนอีกด้วย

“ข้อมูลข่าวสารในสหรัฐฯ ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีนั้นเต็มไปด้วยข้อมูลที่คลาดเคลื่อนและทฤษฎีสมคบคิด รวมถึงยังมีคำโกหกจากผู้สมัครต่างๆ ทำให้มีข่าวลวงแพร่สะพัดในโซเชียลมีเดีย โครงการ NewsMatch จึงเกิดขึ้นเพื่อถ่วงดุลย์ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนให้มีความถูกต้องมากขึ้น” คำกล่าวของเจนนิเฟอร์ เพรสตัน รองประธานมูลนิธิ Knight Foundation

หวังว่าทั้ง 2 เคสที่หยิบยกมา ทั้งภาคเอกชนอย่าง CraigsList และองค์กรการกุศลอย่างมูลนิธิ Knight Foundation จะเป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นการขับเคลื่อนอย่างจริงจังเพื่อยกระดับวงการสื่อให้มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางยุค “จริงหรือมั่ว ชัวร์ก่อนแชร์” ในทุกวันนี้

โดยที่สื่อเองก็ไม่ได้ถูกปิดกั้นหรือถูกควบคุมการนำเสนอข่าวสารแต่อย่างใดค่ะ

 

 

 

แชร์ข่าว :
Tags: