|

การบินไทยเล็งจัดหาเครื่องบินเพิ่ม 81 ลำ ในช่วง 15 ปี ขณะที่บอร์ดไฟเขียวแผนจัดซื้อ-เช่าเครื่องบินรวม 15 ลำในช่วง 5 ปีแรก ใช้เงินลงทุนกว่า 1.1 แสนล้านบาท แบ่งจัดซื้อเครื่องบินพิสัยกลาง 7 ลำ มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน เครื่องพิสัยไกลอีก 8 ลำ ใช้รูปแบบเช่า 15 ปี คาดใช้เงินลงทุน 8 หมื่นล้าน "อำพน" ชี้ต้องจัดซื้อควบคู่การเช่า รักษาระดับอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนไม่เกิน 2 เท่า สั่งทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันได้ 20-80%
นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการการบินไทย วานนี้ (8 ก.พ.) ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติแนวทางการจัดหาเครื่องบินในช่วง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2553-2557 ซึ่งการบินไทยจะจัดหาเครื่องบินรวม 15 ลำ และจะปลดระวางเครื่องบินรวม 25 ลำ
ทั้งนี้ การจัดหาเครื่องบิน 15 ลำ เป็นส่วนหนึ่งของแผน 15 ปี ตั้งแต่ปี 2553-2567 ซึ่งการบินไทยมีแผนจัดหาเครื่องบินรวม 81 ลำ และจะปลดระวางเครื่องบินรวม 77 ลำ โดยในระยะ 5 ปีถัดไป ตั้งแต่ปี 2558-2562 จะจัดหาเครื่องบินอีก 38 ลำ และปลดระวางเครื่องบินอีก 32 ลำ และในช่วง 5 ปีสุดท้ายของแผน ตั้งแต่ปี 2563-2567 จะจัดหาเครื่องบินอีก 28 ลำ และปลดระวางเครื่องบินอีก 20 ลำ โดยเมื่อสิ้นสุดแผนจะมีเครื่องบินรวม 101 ลำ จากปัจจุบัน 88 ลำ และฝูงบินจะมีอายุเฉลี่ย 7-8 ปี เพราะเครื่องบินกว่า 70% เป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่ประหยัดเชื้อเพลิง
สำหรับเครื่องบินที่จะจัดหา 15 ลำในช่วง 5 ปีแรก คือ 1.เครื่องบินพิสัยไกล ขนาด 350 ที่นั่ง จำนวน 8 ลำ ให้บริการเส้นทางระหว่างทวีป โดยใช้วิธีเช่าดำเนินงานหรือ OPERATING LEASE ระยะเวลา 10-15 ปี คาดจะใช้เงินลงทุน 7-8 หมื่นล้านบาท ตลอดระยะเวลา 15 ปี และ 2.เครื่องบินพิสัยกลาง ขนาด 300 ที่นั่ง จำนวน 7 ลำ มูลค่า 31,259 ล้านบาท จะให้บริการเส้นทางภูมิภาคในส่วนนี้จะใช้วิธีจัดซื้อ
| |
|
โรงสีหนุนขายข้าวผ่านเอเฟท ชี้ปริมาณ 2 ล้านตันเหมาะสม

โรงสี หนุนรัฐระบายข้าวผ่านเอเฟท 2 ล้านตัน เชื่อโปร่งใสไม่กระทบตลาด พร้อมแนะไม่จำเป็นต้องคิดค่าเสื่อมราคา เหตุข้าวยิ่งเก่าได้ราคาดี "พาณิชย์" ลุยให้ความรู้ชาวนาผลิตข้าวอินทรีย์ ขณะที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผยเจรจาโควตาข้าวฟิลิปปินส์ขอกันโควตา 5 หมื่นตัน จาก 3.6 แสนตันเป็นข้าวพรีเมียม
นายชาญชัย รักษ์ธนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยว่า สมาคมเห็นด้วยกับคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ในการระบายข้าวผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า (เอเฟท) ปริมาณ 2 ล้านตัน เพราะเป็นวิธีการที่โปร่งใส แต่รัฐควรทยอยระบายเฉลี่ยเดือนละ 3 แสนตัน เพื่อไม่ให้กระทบกับราคาและเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อหลายรายได้เข้าไปเสนอซื้อ
|
|
ขนส่งทางบกขู่ยึดใบอนุญาต "รถมินิบัส"ไม่ต่ออายุเดินรถ

กรมขนส่งทางบก ขู่ยึดใบอนุญาตเดินรถมินิบัส หากไม่ต่ออายุเดินรถ โยน คมนาคม-ขสมก. ชี้ขาดยืดเวลาเปลี่ยนใช้เอ็นจีวีเป็นเชื้อเพลิง ออกไปอีก 6 เดือนหลังหมดอายุ 17 ก.พ.นี้หรือไม่
นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีที่รถมินิบัสขอต่ออายุการเดินรถออกไปอีก 6 เดือน เพื่อรอนำเข้ารถใหม่ที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ หลังจากมีกำหนดหมดอายุในวันที่ 17 ก.พ.นี้ ว่า ขึ้นอยู่กับกระทรวงคมนาคม และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะขยายเวลาออกไปหรือไม่ ซึ่งทางกรมต้องทำตามมาตรฐานความปลอดภัย ในการตรวจสอบรถที่ให้บริการกับประชาชน ซึ่งเป็นไปได้น้อยที่รถมินิบัสเขียวจะผ่านการตรวจสอบ
|
|