bangkokbiznews

BizBook | TOP1000 | Nation E-Commerce | Nation E-Job | Market at Nation | เกี่ยวกับเรา


Lastestnews

Topics

ข่าวประจําวัน

  • รายละเอียดข่าว

คลังเตรียมตั้งกองทุนอุ้มแรงงานนอกระบบ


กรณ์ จาติกวณิช:

คลังเล็งตั้งกองทุนช่วยเหลือแรงงานนอกระบบ แก้ปัญหาว่างงาน พร้อมนักถกภาคธุรกิจ-นักวิชาการ-นักเศรษฐศาสตร์ทุกวันศุกร์ ระดมสมองแก้ปํญหาเศรษฐกิจครอบคลุมทุกส่วน

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังรัฐบาลได้เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วนในหลายด้านให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยเฉพาะปัญหาว่างงาน ขณะนี้ได้มีกองทุนประกันสังคมดูแลสวัสดิการให้กับแรงงานในระบบที่เป็นสมาชิกของกองทุน ทำงานในบริษัท โรงงาน หน่วยงานต่างๆ 9-10 ล้านคน 

อย่างไรกก็ตาม ในส่วนของ ชาวไร่ ชาวนา พ่อค้า แม่ค้ารายย่อยทั่วไป ซึ่งเป็นแรงงานนอกระบบจากแรงงานทั้งหมดกว่า 37 ล้านคน  ยังไม่มีสวัสดิการ จึงมีแนวทางจัดตั้งกองทุนในลักษณะเดียวกัน โดยรัฐบาลจัดส่งเงินสมทบเข้ากองทุน เพื่อให้กองทุนปล่อยกู้ให้กับสมาชิก หรือช่วยเหลือด้านต่างๆ 

ส่วนรายละเอียดการส่งเงินสมทบของแรงงานและรัฐบาลจะเป็นเท่าใดนั้น ต้องหารืออีกครั้ง

สำหรับมาตรการภาษีบรรเทาปัญหาให้กับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป กำลังสรุปในรายละเอียดเพื่อช่วยเหลือในทุกกลุ่มไม่ให้มีตุ้นทุนสูง 

นายกรณ์ กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า จะเสนอแผนการใช้งบกลางเพิ่มเติมแสนล้านบาท และการต่อ 6 มาตรการ 6 เดือน โดยจะเสนอการปรับปรุงรายละเอียด เพื่อให้การช่วยเหลือเฉพาะผู้เดือดร้อนจริง ๆ    

ส่วนมาตรการระยะยาว นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เร่งเดินหน้าก่อสร้างโครงการเมกะโปรเจค ซึ่งต้องดำเนินการตั้งแต่วันนี้ จึงเตรียมจัดหาแหล่งเงินทุนรองรับโครงการต่าง ๆ ให้เพียงพอ

นอกจากนี้ จะกำหนดให้ทุกวันศุกร์ เป็นวันศุกร์เศรษฐกิจ ด้วยการเชิญนักธุรกิจ ภาคเอกชน นักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ และหน่วยงานต่าง ๆ มาหารือรับฟังความคิดเห็น เพื่อระดมสมองนำไปสู่แนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ครอบคลุมทุกภาคส่วน  

อีกทั้ง เพื่อเร่งรัดงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เบิกจ่ายได้น้อยมาก โดยเงินค้างอยู่นับแสนล้านบาท และยังมีงบประมาณลงทุนอีกถึง 7 แสนล้านบาท  ดังนั้นในเร็ว ๆ นี้ นายกรัฐมนตรีจะเรียกประชุมคณะกรรมการกระจายอำนาจ หารือแก้ปัญหา และเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณออกสู่ระบบโดยเร็วที่สุด

ส่งต่อให้ผู้อื่น พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง

ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบ
เอ่อ ได้ข่าวว่าคนที่ทำให้ประเทศชาติเป้นหนี่ IMF เนี่ย เป็นรัฐบาลของคุณชวลิตไม่ใช่หรอค่ะ กรุณาจำกันเสียใหม่ และให้เวลาคนอื่นเค้าทำงานบ้าง ถ้าคุณทำได้ดีกว่านี้ ก็เชิญค่ะ
คนนั่งอ่าน  , E-mail : funying@hotmail.com 11:47:41
ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบ
ลองปล่อยให้เขาทำงานสักพักก่อนซิจ๊ะคุณ คห.1 อย่าเพิ่งเห่าเพิ่งหอนเลย กลัวตัวเองไม่ได้เป็นรัฐมนตรีหรือไง.... ฮ่วย
ตาชู  , E-mail : tarchoo@hotmail.com 15:05:16
ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบ
ระว้งการใช้เงินของคลัง จะหมดและจะต้องเป็นหนีต่างประเทศอีก เหมือนสมัย คุณชวน เป็น นายกฯ เป็น เจ้บมาก เรียกว่าประ ศาสตร์ซำรอย ทำไม่ได้ แล้วจะมาขี้ให้คนอื่นมาเก็บล้าง
ประสิทธิ์  , E-mail : prasit @ pr.com.th 05:57:22
เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
1. ทุกคนมีสิทธิ์ แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย กล่าวพาดพิง
2. ทุกคนมีสิทธิ์ แสดงความคิดเห็นได้โดยความยาวไม่เกิน 500 ตัวอักษร ต่อ ความคิดเห็น
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
4. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์
เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
อีเมล์ :
ความคิดเห็น :
 

advertisement

Hot News Services

3 Hot News Services

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง