9 มกราคม พ.ศ. 2552 11:05:00
เอนไซม์จากเชื้อราบำรุงสุขภาพหมู-ไก่
ไบโอเทคสกัดเอนไซม์จากจุลินทรีย์สำเร็จ เพิ่มประสิทธิภาพการย่อยและดูดซึมอาหารในสุกรและไก่ ลดกลิ่นมูลสัตว์ ช่วยเกษตรกรประหยัดค่าอาหารสัตว์
กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ในสังกัดสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ลงนามสัญญาถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเอนไซม์เพนโตซาเนสจากจุลินทรีย์ ให้บริษัท เอเชีย สตาร์ แอนนิมัล เฮลธ์ จำกัด ผู้ผลิตอาหารเสริมและยาสำหรับปศุสัตว์ ในการผลิตเชิงพาณิชย์ ช่วยลดการนำเข้าเอนไซม์ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์บก
นายกฤษณ โชคพิพัฒนผล กรรมการผู้จัดการบริษัท เอเชีย สตาร์ แอนนิมัล เฮลธ์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทจะเป็นผู้ประกอบการเพียงรายเดียวในไทย ที่ผลิตเอนไซม์เสริมอาหารสัตว์จากเชื้อรา โดยได้รับสิทธิการผลิตจากไบโอเทค 6 ปี
หลังจากการลงนามครั้งนี้ บริษัทยังไม่สามารถเดินเครื่องผลิต ต้องรอจัดตั้งฝ่ายพัฒนาการผลิต เพื่อรองรับการผลิตอย่างเต็มที่ จากปัจจุบันที่ได้ทดลองผลิตแล้ว 200 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ แต่ต้องทำให้ได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 5 ตันต่อเดือน
"เราต้องการมุ่งเน้นให้ผู้เลี้ยงสัตว์เห็นว่า เอนไซม์ที่พัฒนาขึ้นนี้มีประสิทธิภาพไม่น้อยหน้าเอนไซม์ต่างประเทศ ทั้งยังช่วยลดต้นทุนอาหารสัตว์ จากการคำนวณพบว่า ผู้ใช้ประหยัดได้ 1 บาทต่อเอนไซม์ 1 กิโลกรัม" นายกฤษณ กล่าว
ทั้งนี้ ผลงานวิจัย การผลิตเอนไซม์เพนโตซาเนสจาก Aspergillus sp.BCC7178 บนอาหารแข็งในระดับนำร่องอุตสาหกรรม โดย ดร.วรรณพ วิเศษสงวน นักวิจัยไบโอเทค ซึ่งพัฒนาวิธีผลิตเอนไซม์เพนโตซาเนส โดยใช้เชื้อราที่คัดแยกได้ภายในประเทศ จึงเหมาะกับวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ใช้ในประเทศ
ดร.วรรณพ กล่าวว่า เอนไซม์เพนโตซาเนสเป็นเอนไซม์ ที่นิยมใช้ในอาหารสัตว์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพย่อยอาหารสำหรับสุกรและไก่ รวมทั้งเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร ทำให้สัตว์มีสุขภาพดี ลดการเจ็บป่วย ลดกลิ่นของมูลสัตว์ ทั้งยังช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุน
ปัจจุบันเอนไซม์ในท้องตลาดกว่า 30 ยี่ห้อเป็นของนำเข้าเกือบทั้งหมด มีเพียง 1 ยี่ห้อที่เป็นผลิตภัณฑ์ของไทย ซึ่งประสิทธิภาพยังด้อยกว่าเอนไซม์นำเข้า เราจึงพัฒนาเอนไซม์เสริมอาหารสัตว์ขึ้นเอง ให้มีประสิทธิภาพเทียบเคียงหรือ "เหนือกว่า" ของนำเข้า
จากการทดสอบจริง 1 ปีในฟาร์มหมูและไก่ พบว่า ผลตอบรับจากเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์อยู่ในเกณฑ์ดี
สุกรที่ได้รับอาหารเสริมเอนไซม์เพนโตซาเนส โตเร็ว น้ำหนักตัวเพิ่มมาก ปริมาณเนื้อมาก ขณะที่กินอาหารน้อยลง ต้นทุนการผลิตจึงถูกลงตามไปด้วย เมื่อเทียบกับสุกรที่กินอาหารเสริมเอนไซม์นำเข้า และสุกรที่กินอาหารสัตว์ที่ไม่ได้เสริมเอนไซม์
ส่วนการทดสอบในไก่ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไก่ให้ไข่มากขึ้น น้ำหนักไข่ดีกว่าเดิม ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย เพราะเอนไซม์นี้ช่วยลดอาการอุจจาระเหลว ทำให้อุจจาระติดไข่น้อยลง
advertisement

advertisement