bangkokbiznews

BizBook | TOP1000 | Nation E-Commerce | Nation E-Job | Market at Nation | เกี่ยวกับเรา


Lastestnews

Topics

ไอที-นวัตกรรม : ไอที-นวัตกรรม

  • รายละเอียดข่าว

ไอซีทีจีบสรรพากรบริจาคคอมพ์ลดภาษี


:

ไอซีที เตรียมตั้งคณะทำงานร่วมสรรพากร ชงมาตรการลดภาษี 2 เท่า กระตุ้นบริษัทเอกชนบริจาคคอมพ์ โครงการไอซีทีชุมชน พร้อมรับเป็นด่านหน้าการฝึกอบรมผู้ดูแล หนุนการพัฒนาระดับท้องถิ่น และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนระยะยาว

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : โดย : พรหมเมศร์ ศิริสุขวัฒนานนท์

นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงไอซีที เตรียมตั้งคณะทำงานร่วมกับกรมสรรพากร เพื่อกำหนดมาตรการในการลดหย่อนภาษีให้กับภาคเอกชน ที่บริจาคเงิน หรือร่วมจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชน เป็นจำนวนเงิน 2 เท่าของมูลค่าที่บริจาค เพื่อดึงดูดให้ภาคเอกชนมาร่วมตั้งศูนย์ในโครงการนี้มากขึ้น

ที่ผ่านมา ภาคเอกชนซึ่งบริจาคคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียน สามารถขอลดหย่อนภาษีได้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะขยายการลดหย่อนภาษี ให้กับการบริจาคเข้าโครงการศูนย์ไอซีทีชุมชนด้วย ซึ่งจากการหารือกับตัวแทนสรรพากรในเบื้องต้น มีแนวโน้มที่ดี แต่ต้องมีการตีความรูปแบบของชุมชน ที่เข้าข่ายขอลดหย่อนภาษีให้ชัดเจน

ทั้งนี้ เมื่อปี 2550 มีการตั้งศูนย์ 20 แห่ง มีเอกชนตั้งเพิ่ม 1 แห่ง ขณะที่ปี 2551 ตั้งศูนย์ไปแล้วประมาณ 50 แห่ง จากทั้งหมด 140 แห่ง โดยมีเอกชนตั้งเพิ่ม 2 แห่ง ซึ่งถือมีจำนวนน้อยมาก ดังนั้น หากสามารถเพิ่มจำนวนศูนย์ที่เอกชนมาร่วมตั้งให้มากขึ้น จะทำให้เข้าใกล้เป้าหมาย 800 ศูนย์ ครอบคลุมทุกอำเภอทั่วประเทศได้เร็วขึ้น

นายสือ กล่าวว่า กระทรวงไอซีที มีการฝึกอบรมผู้ดูแลศูนย์ เพื่อให้มีความรู้เบื้องต้นในการใช้งานและดูแลรักษา ที่ผ่านมาอบรมไปกว่า 120 คน มีการสร้างเครือข่ายผู้ดูแล ให้สามารถติดต่อประสานงานระหว่างกันได้ และมีข้อกำหนดให้ทุกศูนย์ต้องฝึกอบรมคนในชุมชน 10 เท่าของจำนวนเครื่องที่ได้รับ เพื่อเป็นการสร้างการใช้งานที่ยั่งยืน

“ที่ผ่านมา ผมไปเปิดศูนย์ด้วยตัวเองกว่า 30 แห่ง ไปรับข้อมูลโดยตรง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเอาจริง ฝ่ายท้องถิ่นก็ต้องเอาจริงกับเราด้วย และไม่น่าเชื่อว่า มีชาวบ้านจำนวนมากที่สนใจมาใช้บริการ มีการขายสินค้าในท้องถิ่นผ่านอินเทอร์เน็ต หาข้อมูลด้านการตลาด เมื่อชุมชนเห็นประโยชน์ ก็สานต่อกันเองได้ในปีต่อๆ ไป” นายสือกล่าว

ด้านการติดตามผล ผู้ดูแลศูนย์ต้องสงการรายงานผลกลับมาให้กระทรวงไอซีทีทุกระยะ เช่น รูปแบบการใช้งาน, การฝึกอบรม, ปัญหาและอุปสรรค เพื่อแก้ไขปัญหาและปรับปรุงในการตั้งศูนย์อื่นๆ ต่อไป

พร้อมกันนี้ เขากล่าวถึงความคืบหน้าโครงการ "ไอซีที อคาเดมี่" ซึ่งแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการ และประชุมไปแล้ว เป้าหมายแรกคือ จัดฝึกอบรม พัฒนาบุคลากรของรัฐให้มีความรู้ด้านไอซีที รองรับการใช้งานโครงข่ายจีไอเอ็น โครงการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ และอี-เซอร์วิสต่างๆ โดยอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะวางหลักสูตรอย่างไรบ้าง

ล่าสุด กำลังร่างทีโออาร์จัดจ้างที่ปรึกษาเพื่อศึกษาหลักสูตรการฝึกอบรม รวมถึงการร่วมมือกับหน่วยงานในสังกัด เช่น ทีโอที, กสท, ซิป้า และสำนักงานสถิติแห่งชาติ รวมถึงอาจต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานว่า ข้าราชการและพนักงานของรัฐ ต้องผ่านการอบรมด้านไอซีที และต่อไปอาจต่อยอดเพื่อฝึกอบรมให้คนทั่วไปด้วย

ส่งต่อให้ผู้อื่น พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง

เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
1. ทุกคนมีสิทธิ์ แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย กล่าวพาดพิง
2. ทุกคนมีสิทธิ์ แสดงความคิดเห็นได้โดยความยาวไม่เกิน 500 ตัวอักษร ต่อ ความคิดเห็น
3. การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
4. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์
เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
อีเมล์ :
ความคิดเห็น :
 

Hot News Services

3 Hot News Services

advertisement

advertisement