bangkokbiznews

BizBook | TOP1000 | Nation E-Commerce | Nation E-Job | Market at Nation | เกี่ยวกับเรา


Lastestnews

Topics

ดัชนีหั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดตลาดภาคเช้า 20,822.06 บวก 122.87 จุด --- ดัชนี BSE SENSEX 30 หุ้นอินเดีย เปิดตลาด 17,631.69 บวก 9.24 จุด --- ตลาดเงินโตเกียว ดอลลาร์/เยน ซื้อขายที่ 76.92 --- ตลาดเงินโตเกียว ยูโร/เยน ซื้อขายที่ 101.87 --- ตลาดเงินโตเกียว ยูโร/ดอลลาร์ ซื้อขายที่ 1.3247 --- ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ปิดตลาดภาคเช้า 8,979.13 บวก 61.61 จุด --- ตลาดทองฮ่องกง (เช้า) ซื้อขายที่ 1,746.98 ดอลลาร์/ออนซ์ --- (หุ้นไทย) ณ เวลา 10.04 น. ดัชนีตลาดอยู่ที่ 1,108.86 จุด บวก 7.74 จุด --- ดัชนีหุ้นเซี่ยงไฮ้ กระดาน-เอ เปิดตลาด 2,400.94 ลบ -0.09 จุด --- ดัชนีคอมโพสิตฟิลิปปินส์ เปิดตลาด 4,757.44 บวก 1.46 จุด ---

ธุรกิจ

  • รายละเอียดข่าว

พานาโซนิคแตะเบรคลงทุน-หั่นเป้ายอดขาย

พานาโซนิค" เล็งชะลอแผนลงทุน พร้อมปรับเป้ายอดขายปีนี้โตไม่ถึง 10% เหตุกำลังซื้อหดตัวรุนแรง เผย แผนปีหน้าดัน 3 ยุทธศาสตร์ฝ่าวิกฤติ ระบุตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าปี 52 ชะลอแน่

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นายฮิโรทากะ มุราคามิ ซีอีโอ กลุ่มบริษัทพานาโซนิคประเทศไทย กล่าวว่า วิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นขณะนี้ ส่งผลให้บริษัทต้องเผชิญกับช่วงเวลายากลำบาก โดยเฉพาะการทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากผู้บริโภคบางคนมองว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย

ขณะเดียวกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเมืองไทยมาจากการเมืองเป็นหลัก ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่สร้างแรงกดดันต่อระบบเศรษฐกิจในปีหน้า ยิ่งไปกว่านั้น การที่ท่องเที่ยวซบเซาก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุน ซึ่งอาจส่งผลต่อการขยายตัวทางธุรกิจของพานาโซนิค เพราะทำให้บริษัทแม่ต้องพิจารณาหรือทบทวนงบประมาณการลงทุนสำหรับบริษัทในเครือทั่วโลก

ดังนั้นจากแนวโน้มตลาดที่ชะลอตัว อาจทำให้บริษัทต้องปรับเป้ายอดขายในปีนี้ลง (1 เม.ย.51-31 มี.ค.52) จากเดิมที่เคยตั้งเป้าการเติบโตไว้ 10% โดยคาดว่าอาจไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ สำหรับในช่วงครึ่งปีแรก (1 เม.ย.51-30 ก.ย.51) บริษัทมียอดขายเติบโต 4% หรือคิดเป็นรายได้รวม 10,600 ล้านบาท แบ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน 4,000 ล้านบาท และสินค้ากลุ่มเอวี 6,600 ล้านบาท

"ถึงแม้ว่ายอดขายจะยังเติบโต 4% แต่วิกฤติเศรษฐกิจโลกและความไม่แน่นอนทางการเมือง อาจจะส่งผลกระทบต่อเราในปีหน้า ดังนั้น จึงยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ยอดขายจะเติบโตไปถึง 10% หรือไม่ ประกอบกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้บริโภคชะลอการใช้จ่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงไฮน์ซีซั่นของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องทำน้ำอุ่น ดังนั้นบริษัทจึงต้องจัดกิจกรรมเพิ่ม เพื่อที่จะดึงดูดผู้บริโภคและเพื่อเพิ่มยอดขายในช่วงครึ่งปีหลัง" ซีอีโอ กล่าวว่า

ซีอีโอ กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายที่บริษัทจะดำเนินการในปีหน้า เพื่อรับกับวิกฤติที่จะเกิดขึ้น บริษัทจะสร้างแบรนด์พานาโซนิคให้แข็งแกร่งและเติบโตในทุกๆ ด้าน ด้วย 3 ยุทธศาสตร์หลักคือ 1.การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในองค์กร ซึ่งปัจจุบันพานาโซนิคมีบริษัทในเครือทั้งหมด 20 บริษัท พนักงานและผู้บริหารทุกคนจะถูกพัฒนาด้วยองค์ความรู้การทำงานใหม่ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงาน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

2.การปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีความทันสมัย เพื่อขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่หรือกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูง และ 3.การพัฒนาสินค้าไฮเทคโนโลยีออกสู่ตลาด ซึ่งประเด็นนี้จะสอดคล้องกับการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้มีความต้องการสินค้าไฮเทคและเทคโนโลยีใหม่ๆ ตลอดเวลา

ส่งต่อให้ผู้อื่น พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง


Error : CAN NOT CONNECT HOST : 192.168.52.42Error : "select CommentID, NewsID, CreateDate, Names, Email, Comment,RemoteAddress From TKTComment Where NewsID=313605 and DelStatus<=3 order by CommentID DESC" IS DEAD
: