19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 19:01:00
'พัลลภ'ยันนั่งผช.ผอ.รมน.ขึ้นกับนายกฯ
"พัลลภ"มั่นใจนั่งเก้าอี้"ผช.ผอ.รมน.ขึ้นกับครม.เป็นผู้อนุมัติ "เผย"อนุพงษ์"เสนออดีต" 4 บิ๊กทหาร"นั่งที่ปรึกษากอ.รมน.ด้าน"เสธ.แดง"ประกาศยึดทำเนียบคืน20พ.ย.นี้ทวงคืนรัฐบาลจัดงานสันนิบาต
กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรอง ผอ.รมน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะถูกแต่งตั้งเป็นผู้ช่วย ผอ.รมน.ว่า ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็น และไม่ทราบถึงมติครม. ในการอนุมัติโครงสร้าง กอ.รมน . แต่การจะดำรงตำแหน่งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับครม.และนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา ขณะนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้มีการรับปากในเรื่องนี้อย่างไร พล.อ.พัลลภ กล่าวว่า ไม่ทราบ การพิจารณาขึ้นอยู่กับรัฐบาล ส่วนสาเหตุที่ครม.ยังไม่มีการอนุมัติแต่งตั้งน่าจะเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างใหม่ของ กอ.รมน.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ในฐานะรอง ผอ.รมน. จะมีการเสนอชื่อคณะที่ปรึกษา กอ.รมน. 4 ตำแหน่ง ให้คณะกรรมการอำนวยการ ฯ ซึ่งมี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. เป็นประธาน ให้พิจารณา ประกอบด้วย พล.อ.นิพนธ์ ภารัญนิตย์ อดีตรอง ผบ.ทบ. ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ( ผบ.พล.ร.2 รอ.) พล.อ. สนั่น มะเริงสิทธิ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 พล.อ.นพดล วัฒโนทัย นายทหารที่เคยทำงานด้านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พล.อ.เดชศักดิ์ ศิริกุล อดีต ผบ.ร.21 รอ. ซึ่งนายทหารทั้ง 4 นาย เคยทำงานในโครงการอันเนื่องพระราชดำริมาก่อน
ด้านพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก กล่าวว่าในวันที่ 20 พ.ย .นี้ จะครบเส้นตาย ที่ตนได้ประกาศไว้ว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะต้องออกจากทำเนียบรัฐบาล หลังจากที่ประกาศพักรบไประหว่างวันที่ 14-19 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งพวกที่จองกฐินหลวงจะออกปฏิบัติงานแล้ว ขอให้ทุกคนออกจากทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้การยึดทำเนียบรัฐบาลคืนเพื่อให้รัฐบาลนำไปจัดงานสโมสรสันนิบาตที่จัดขึ้นทุกปี หากรัฐบาลยอมไปจัดงานที่อื่น จะทำให้สถานที่สำคัญแห่งนี้ ที่เปรียบเหมือนไวท์เฮ้าส์ และสัญลักษณ์ของฝ่ายบริหาร ไม่มีความหมาย และขณะนี้หลายคนเริ่มหมดความอดทนกับกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ยึดทำเนียบมากว่า 3 เดือนแล้ว ดังนั้นจะมีหลายฝ่ายร่วมมือกับปฏิบัติการจองกฐินครั้งนี้