bangkokbiznews

BizBook | TOP1000 | Nation E-Commerce | Nation E-Job | Market at Nation | เกี่ยวกับเรา


Lastestnews

Topics

ดัชนี BSE SENSEX 30 หุ้นอินเดีย เปิดตลาด 17,813.74 บวก 106.43 จุด --- ตลาดทองฮ่องกง (เช้า) ซื้อขายที่ 1,721.10 ดอลลาร์/ออนซ์ --- ตลาดเงินโตเกียว ยูโร/เยน ซื้อขายที่ 100.57 --- ตลาดเงินโตเกียว ยูโร/ดอลลาร์ ซื้อขายที่ 1.3111 --- ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ปิดตลาดภาคเช้า 8,913.44 ลบ -15.76 จุด --- (หุ้นไทย) ณ เวลา 10.03 น. ดัชนีตลาดอยู่ที่ 1,097.63 จุด บวก 3.62 จุด --- (ธปท.) อัตราแลกเปลี่ยนกลาง 30.923 บาท/ดอลลาร์ --- (ธปท.) อัตราแลกเปลี่ยนกลาง 40.7987 บาท/ยูโร --- (เวลา09.36น.)ทองคำแท่งซื้อ25,200ขาย25,300บ./ทองรูปพรรณซื้อ24,832.08ขาย25,700บ. --- ดัชนีนิกเกอิ เปิดตลาด 8,904.16 ลบ -25.04 จุด ---

ไอที-นวัตกรรม : วิทยาศาสตร์

  • รายละเอียดข่าว

ครั้งแรกของโลกผสมเทียมด้วยน้ำเชื้อแช่แข็ง


:

สัตวแพทย์ไทยแถลงความสำเร็จ ผสมเทียมช้างไทยด้วยน้ำเชื้อแช่แข็งเป็นครั้งแรกของโลก

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ประทีป นันทะผาบ

นายวรวิทย์โรจนไพฑูลย์ ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง นำทีมสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

แถลงถึงความสำเร็จในการผสมเทียมช้างไทย ด้วยน้ำเชื้อแช่แข็งเป็นครั้งแรกของโลก หลังจากวิจัยร่วมกันมากว่า 8 ปี ล่าสุดการผสมเทียมช้างด้วยน้ำเชื้อแช่แข็งก็ประสบผลสำเร็จ ซึ่งการผสมเทียม

พังสาว อายุ 26 ปี ของปางช้างแม่สา ผสมเทียมกับน้ำเชื้อช้างแช่แข็งของช้างพลายสีดอตาแดง อายุ 31 ปี ของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยจังหวัดลำปาง ที่ถูกรีดน้ำเชื้อและทดลองแช่แข็งไว้ในถังไนโตรเจนเหลว อุณหภูมิติดลบ 196 องศาเซลเซียส เมื่อเดือนกรกฎาคม 2550

ทีมงานตรวจอุตร้าซาวด์ท้องของช้างพังสาว พบมีการตั้งท้องลูกช้าง ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้น และเมื่อต้นปี 2545 คณะนักวิจัยผสมเทียมช้างของประเทศไทย ได้เริ่มทำการทดลองผสมเทียมช้างด้วยน้ำเชื้อสดและประสบความสำเร็จมาแล้ว มีช้างตั้งท้อง และตกลูก จากแม่ช้างชื่อพังขอด อายุ 28 ปี เป็นช้างของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง ในวันที่ 8-10 มิถุนายน 2548 และแม่ช้างได้ตั้งท้องจนตกลูกช้างออกมาเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2550 เป็นช้างพลายเพศผู้ ที่สำคัญมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

นายสัตวแพทย์สิทธิเดช มหาสาวังกุล หัวหน้าฝ่ายโรงพยาบาลช้างของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง กล่าวว่าการทดลองผสมเทียมที่ประสบผลสำเร็จครั้งแรกของโลกในครั้งนี้ ได้ทดลองกับช้างทั้งหมด 8 เชือกของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และปางช้างแม่สา ปรากฏว่าสามารถผสมเทียมได้ในช้างของปางช้างแม่สา เพียงเชือก

ทุกปางช้างทั่วประเทศ สามารถเข้าร่วมโครงการวิจัยได้ เพื่อช่วยกันเพิ่มจำนวนช้าง แต่มีเงื่อนไข คือ ทางปางช้างจะต้องมีแนวคิดที่คล้ายกันในการอนุรักษ์ช้าง และเพิ่มจำนวนช้าง ที่สำคัญ คือ จะต้องเปิดให้คณะทีมงานวิจัยได้ทำงานอย่างเต็มที่กับช้างที่เข้าร่วม จะทำให้งานวิจัยนั้นราบรื่น และประสบผลสำเร็จในที่สุด

ส่งต่อให้ผู้อื่น พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง

Hot News Services

3 Hot News Services

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Error : CAN NOT CONNECT HOST : 192.168.52.42Error : "SELECT company_id , company_name_t from TBRanknewtop1000 order by rank_2006 asc limit 10 " IS DEAD
:

advertisement