bangkokbiznews

BizBook | TOP1000 | Nation E-Commerce | Nation E-Job | Market at Nation | เกี่ยวกับเรา


Lastestnews

Topics

ดัชนี BSE SENSEX 30 หุ้นอินเดีย ปิดตลาด 18,238.31 บวก 32.44 จุด --- หุ้นไทยภาคบ่ายปิดที่ 920.54 จุด บวก 1.20 จุด มูลค่าการซื้อ-ขาย 47,813.06 ล้านบาท --- ดัชนีคอมโพสิต หุ้นมาเลเซีย ปิดตลาด 1,441.07 บวก 9.11 จุด --- ดัชนีจาการ์ตาคอมโพสิต ปิดตลาด 3,122.15 ลบ -13.17 จุด --- ดัชนีสเตรทไทม์ หุ้นสิงคโปร์ ปิดตลาด 2,986.66 บวก 3.83 จุด --- ดัชนีหุ้นเซี่ยงไฮ้ กระดาน-เอ ปิดตลาด 2,782.58 บวก 34.34 จุด --- ตลาดทองฮ่องกง ปิดตลาด 1,247.50-1,248.50 ดอลลาร์/ออนซ์ --- ดัชนีหั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดตลาด 20,868.92 บวก 245.09 จุด --- ดัชนีหุ้นเซี่ยงไฮ้ กระดาน-บี ปิดตลาด 255.17 บวก 5.41 จุด --- ดัชนี KOSPI หุ้นเกาหลีใต้ ปิดตลาด 1,775.73 บวก 11.04 จุด ---

ข่าวประจําวัน

  • รายละเอียดข่าว

'จตุพร'ร่นโฟนอิน13ธ.ค.ลั่น'ทักษิณ'สู้


จตุพร พรหมพันธุ์:

ผู้จัด"ความจริงวันนี้"ประกาศร่น"ทักษิณ"โฟนอิน13ธ.ค. เหตุกกท.ใช้พื้นที่ใกล้เคียงรับเสด็จฯ ส่งเทียบเชิญ"สมัคร"ชวนร่วมแจมโฟนอิน ย้ำจุดยืนต่อสู้ทางการเมือง อัดคตส.ต้นเหตุโยนลูกให้ศาลตัดสิน

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ดำเนินรายการความจริงวันนี้สัญจร กล่าวว่า ตามที่ได้มีการเลื่อนกำหนดการโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาร่วมรายการความจริงวันนี้สัญจรจากวันที่ 10 ธ.ค. เป็นวันที่ 14 ธ.ค. เนื่องจากเป็นวันรัฐธรรมนูญ คณะผู้จัดได้รับแจ้งจากการกีฬาแห่งประเทศไทยว่าในวันที่ 14 ธ.ค. อาคารนิมิบุตร มีกำหนดใช้รับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้จัดงานจึงหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องและมีความเห็นให้เลื่อนการจัดรายการเป็นวันที่ 13 ธ.ค.นี้ 

โดยมีกำหนดเวลาการเปิดงานเวลา 13.00 น. และการกำหนดเวลาโฟนอินของอดีตนายกรัฐมนตรี เวลา 20.00 น. ส่วนในวันพรุ่งนี้(20พ.ย.) คณะทำงานจะเดินทางไปประเทศอเมริกา เพื่อไปพบนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามอาการและสอบถามถึงความเป็นไปได้ในการร่วมโฟนอินมาในรายการความจริงวันนี้สัญจรด้วยอีกคน

"สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณจะกล่าวในการโฟนอิน คือการประกาศจุดยืนหวนกลับเข้าสู่เส้นทางการเมือง และจุดยืนในการต่อสู้ทางการเมือง เพราะหลายสิ่งหลายอย่างที่อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ถูกกระทำมาโดยตลอด โดยเป็นการกระทำของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือคตส. อย่างอยุติธรรม ดังนั้นพ.ต.ท.ทักษิณ จึงต้องออกมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม" นายจตุพร กล่าว

ส่วนกรณี คุณหญิงพจมาน ชินวัตร อดีตภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางกลับประเทศไทย ตนไม่ทราบ แต่ส่วนตัวมองว่าคุณหญิงพจมานสามารถกลับประเทศไทยได้เพื่อต่อสู้คดี เนื่องจากคดีดังกล่าวยังอยู่ในศาลชั้นต้น สามารถอุทธรณ์และมีช่องทางในการต่อสู้อีกหลายทาง เช่น กรณีการเสียภาษีโอนหุ้นเป็นภาระของผู้รับโอนหุ้นไม่ใช้ผู้โอน และการขายหุ้นดังกล่าวเป็นการดำเนินการในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และยังไม่มีการตั้งพรรคไทยรักไทย สำหรับการจัดรายการความจริงวันนี้สัญจรที่วัดสวนแก้วในวันที่ 23 พ.ย. จะเริ่มในเวลาเดิมคือเวลา 13.00 - 18.00 น. เพื่อให้พระภิกษุทำวัตรเย็น

เมื่อถามว่า ทำไมอดีตนายกรัฐมนตรีจึงเลือกจะต่อสู้ทางการเมืองมากกว่าการต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม นายจตุพร กล่าวว่า เป็นเพราะกระบวนการในการตรวจสอบของ คตส. ไม่ยุติธรรม การนำบุคคลที่เป็นปฏิปักษ์กันมาตรวจสอบกัน ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่มีความหมาย

"การประกาศกลับคืนเส้นทางการเมือง คือการประกาศถึงการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ใช่การกลับคืนสู่การเลือกตั้ง" นายจตุพร กล่าว

ส่วนกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่อุทธรณ์ในคดีที่ดินรัชดาต่อศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายจตุพร กล่าวว่า เป็นเพราะคดีการซื้อขายที่ดินเป็นการส่งลูกของคตส.มาให้ศาลตัดสิน จึงไม่เป็นการยุติธรรม ตนไม่ได้ต้องการละเมิดอำนาจศาล แต่ต้องการชี้ให้เห็นถึงความเป็นจริงว่าการซื้อขายที่ดินดังกล่าวมีการประมูลแบบอี-ออกชั่น จึงไม่มีทางทราบรายชื่อผู้ประมูล การประมูลจึงไม่รู้ว่าใครเป็นใครประกอบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ มาลงนามอนุญาตในฐานะที่เป็นสามีไม่ใช่ในฐานะนายกรัฐมนตรี

ส่งต่อให้ผู้อื่น พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง


Error : CAN NOT CONNECT HOST : 192.168.52.42Error : "select CommentID, NewsID, CreateDate, Names, Email, Comment,RemoteAddress From TKTComment Where NewsID=313101 and DelStatus<=3 order by CommentID DESC" IS DEAD
: