17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 11:44:00
ธุรกิจบัตรเครดิต-พันธมิตร เร่งกระตุ้นยอดใช้จ่ายปลายปี
แม้ว่าในช่วงเดือนสุดท้ายของทุกปี จะเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการบัตรเครดิตต่างคาดหวังที่จะเห็นการเติบโตของการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในระดับที่สูงกว่าในช่วงที่ผ่านมา
กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : เนื่องจากในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนับได้ว่า เป็นฤดูแห่งการใช้จ่าย หรือเทศกาลของขวัญปีใหม่ และยังเป็นอีกช่วงหนึ่งที่คนไทยนิยมเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ในช่วงนี้ผู้บริโภคจะมีการใช้จ่ายมากเป็นพิเศษ จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่ผู้ประกอบการต่างเร่งทำแคมเปญกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมากขึ้นในช่วงนี้
อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ผู้ประกอบการบัตรเครดิตจะเผชิญปัจจัยที่ท้าทายในการดำเนินกลยุทธ์กระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิต
เนื่องจากแนวโน้มการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของไทย สถานการณ์ทางการเมือง รวมถึงปัญหาวิกฤติทางการเงินโลกที่มีแนวโน้มจะส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัว สภาวะแวดล้อมที่กำลังบีบรัดผู้บริโภคในขณะนี้ ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มอาจมีการปรับลดการใช้จ่ายลงในช่วงนี้
โดยใช้จ่ายบนพื้นฐานของความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในช่วงที่เหลือไม่ขยายตัวดังที่คาด
อย่างไรก็ดี แม้ว่าภาวะแวดล้อมธุรกิจบัตรเครดิตจะมีปัจจัยลบค่อนข้างมากแต่ผู้ประกอบการบัตรเครดิตยังคงเดินหน้าทำแคมเปญการตลาด เพื่อเร่งยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตต่อไป
โดยในช่วงนี้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงเดินหน้าทำแคมเปญร่วมกับพันธมิตรห้างสรรพสินค้า ดิสท์เคานท์สโตร์และร้านค้าเฉพาะอย่าง เพื่อเร่งยอดขายในช่วงเทศกาล ซึ่งแคมเปญส่วนใหญ่จะเน้นไปยังสิทธิประโยชน์จากการชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิต
เช่น ส่วนลดเพิ่มอีกร้อยละ 5 10 จากสินค้าที่ทางห้างสรรพสินค้าได้จัดแคมเปญลดราคาแล้ว การแลกรับบัตรกำนัลของขวัญเมื่อชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตตามวงเงินที่กำหนด เช่น ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตครบ 5,000 บาท นำไปแลกบัตรกำนัลมูลค่า 200 บาท หรืออาจจะเป็นการคืนเงินกลับเข้าบัญชีบัตรเครดิต เป็นต้น
รวมถึงผู้ประกอบการยังเร่งทำแคมเปญผ่อนชำระสินค้าผ่านบัตรเครดิต ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.0 ภายในระยะเวลาที่กำหนด ร่วมกับพันธมิตรร้านค้าที่ขายสินค้าเฉพาะอย่าง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ เป็นต้น
ซึ่งอาจจะช่วยจูงใจให้ผู้บริโภคที่อาจจะลังเลจากภาวะเศรษฐกิจตัดสินใจซื้อสินค้า เพื่อที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ในขณะนี้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังได้ร่วมกับพันธมิตรผู้ประกอบการโรงแรม และสายการบิน เช่น นำเสนอส่วนลดที่พักเมื่อใช้บัตรเครดิตชำระค่าบริการ เป็นต้น ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวของไทยด้วย
ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ประมาณการณ์มูลค่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในไตรมาส 4 ปี 2551 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 223,250.0 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 13.7 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้นจากที่ขยายตัวร้อยละ 13.4 ในไตรมาส 4 ปี 2550 ซึ่งน่าจะทำให้ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปี 2551 อยู่ที่ประมาณ 816,500.9 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 13.5 เพิ่มขึ้นจากที่ขยายตัวร้อยละ 13.1 ในปี 2550
ทั้งนี้ สาเหตุการขยายตัวของปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในปีนี้ น่าจะมาจากผลของเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2551
โดยเฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคต้องเผชิญกับ ราคาน้ำมันดีเซลได้ปรับตัวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และราคาสินค้าที่ขยับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันที่ผ่านมา อาทิ สินค้าอุปโภคและบริโภคบางรายการได้ปรับราคาขึ้นมาสูงกว่าร้อยละ 30 ของราคาเดิม เป็นต้น
สำหรับยอดคงค้างสินเชื่อบัตรเครดิต ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ยอดสินเชื่อคงค้างบัตรเครดิตในไตรมาส 4 ปี 2551 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 192,980.10 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 7.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นจากที่ขยายตัวร้อยละ 4.8 ในปี 2550 สาเหตุของการขยายตัวของยอดคงค้างสินเชื่อบัตรเครดิตส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเปรียบเทียบจากฐานที่ต่ำในปี 2550