bangkokbiznews

BizBook | TOP1000 | Nation E-Commerce | Nation E-Job | Market at Nation | เกี่ยวกับเรา


Lastestnews

Topics

ดัชนี KOSPI หุ้นเกาหลีใต้ ปิดตลาด 1,799.13 บวก 16.67 จุด --- ดัชนีนิกเกอิ หุ้นโตเกียว ปิดตลาด 8,633.89 บวก 22.58 จุด --- ดัชนีหั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดตลาดภาคเช้า 18,932.59 ลบ -19.26 จุด --- (เวลา11.09น.)ทองคำแท่งซื้อ23,600ขาย23,700บ./ทองรูปพรรณซื้อ23,255.44ขาย24,100บ. --- ตลาดเงินโตเกียว ยูโร/ดอลลาร์ ซื้อขายที่ 1.2810 --- ตลาดทองฮ่องกง (เช้า) ซื้อขายที่ 1,596.50 ดอลลาร์/ออนซ์ --- ตลาดเงินโตเกียว ดอลลาร์/เยน ซื้อขายที่ 79.14 --- ตลาดเงินโตเกียว ยูโร/เยน ซื้อขายที่ 101.40 --- ดัชนีคอมโพสิต หุ้นมาเลเซีย เปิดตลาด 1,533.17 บวก 0.71 จุด --- ดัชนีสเตรทไทม์ หุ้นสิงคโปร์ เปิดตลาด 2,776.79 ลบ -2.31 จุด ---

สุขภาพ : สุขภาพ

  • รายละเอียดข่าว

โรคเชื้อราที่เท้า


:

หน้าฝนจะเดินไปทางไหนก็แฉะไปหมด บางจุดก็มีน้ำท่วมสูงเดินลำบาก บางครั้งก็ทำให้รองเท้าเราเปียก ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคน้ำกัดเท้า หรือโรคเชื้อราที่เท้า

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : เท้าถือเป็นอวัยวะต่ำสุดของร่างกาย คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเท้ามากนัก ทั้งที่จริงแล้วเท้ามีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น เวลาที่คุณยืนเท้าต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักตัว สร้างความสมดุลย์ทั้งในขณะยืน เดินและวิ่ง เป็นต้น

         เท้ายังมีหน้าที่อื่นอีกมากมาย แต่เพียงแค่นี้คุณก็คงพอจะเห็นแล้วว่า เท้าของคุณสำคัญกว่าที่คุณคิด และเมื่อเกิดความผิดปกติกับเท้าคุณ อาจบั่นทอนความสะดวกในการดำเนินกิจกรรมประจำวันของคุณ

         ตัวอย่างง่าย ๆ คุณรักษาความสะอาด ผิวหนังที่ฝ่าเท้า และง่ามเท้าของคุณดีหรือยัง ถ้าหมักหมมไว้ไม่ดูแล เชื้อราจะก่อโรคขึ้นง่าย ๆ

โรคฮ่องกงฟุตหนึ่งในโรคเชื้อราที่พบได้บ่อย

         โรคฮ่องกงฟุตเป็นโรคเชื้อราที่เท้า เกิดจากเชื้อกลากเดอร์มาโตไฟต์ เริ่มต้นโรคจะมีอาการคันที่ผิวหนังของง่ามนิ้วเท้า หรือฝ่าเท้าที่ง่ามนิ้วเท้าระหว่างนิ้วก้อยกับนิ้วนาง จะพบผิวหนังมีลักษณะเปื่อยยุ่ย และปริออกจากกัน และมีการกระจายตัวไปยังบริเวณผิวหนังใต้นิ้วเท้าที่เป็นโรค

         ในบางรายอาจพบตุ่มน้ำพองใสเป็นปื้น ที่ผิวหนังบริเวณฝ่าเท้า ซึ่งต่อมาจะกลายเป็นแผ่นสะเก็ดแห้ง ๆ และหนาตัวขึ้น ในระยะเรื้อรัง คนที่เป็นโรคฮ่องกงฟุต อาจพบโรคเชื้อราที่เล็บเท้าร่วมด้วยก็ได้

คุณจะป้องกันการติดโรคฮ่องกงฟุตได้อย่างไร

แหล่งรวมเชื้อ ได้แก่ ห้องอาบน้ำรวม เช่น ของนักกีฬา หรือโรงทหาร ซึ่งเชื้อราจากผู้ที่เป็นโรคนี้จะหลุดออกมาอยู่ที่พื้นห้องน้ำ และติดต่อไปยังเท้าผู้อื่นได้ ห้องอาบน้ำรวมจึงควรใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ

ดูแลเท้า โดยเฉพาะง่ามนิ้วเท้าให้แห้งสะอาด

ควรเปลี่ยนถุงเท้าทุกวัน และดูแลพื้นภายในรองเท้าให้แห้งอยู่เสมอ เช่น นำไปตากแดด หรือผึ่งลม และควรมีรองเท้าสับเปลี่ยนกัน

หากจำเป็นต้องลุยน้ำ หลังจากนั้นก็ให้ล้างเท้าด้วยสบู่ให้สะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง และเช็ดผิวหนังด้วยแอลกอฮอล์อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อพบความผิดปกติที่เท้าควรทำอย่างไร

         โรคผิวหนังที่เท้ามีอยู่หลายโรคด้วยกัน และเกิดได้จากหลายสาเหตุ เมื่อท่านพบอาการผิดปกติเกิดขึ้นที่เท้า จึงควรให้แพทย์วินิจฉัยเสียก่อนว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ หากเป็นโรคเชื้อราก็วินิจฉัยได้จากการตรวจเพาะเชื้อ

การรักษาโรคฮ่องกงฟุต

ใช้ยาทาซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น ครีม ขี้ผึ้ง ยาน้ำ ผงซึ่งมีสารฆ่าเชื้อราผสมอยู่ด้วย

ยารับประทาน มีทั้งชนิดกดความเจริญของเชื้อ หรือฆ่าเชื้อโดยตรงซึ่งแพทย์เป็นผู้รักษา และจ่ายยา

บุคคลที่มีโอกาสติดโรคเชื้อราได้ง่าย

นักกีฬา และทหาร เนื่องจากเท้าอับชื้นจากการใส่ถุงเท้า และรองเท้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้เท้าเปียกชื้น และอับชื้น ซึ่งเหมาะแก่การก่อโรค และเจริญเติบโตของเชื้อราที่เป็นต้นเหตุ

คนไข้โรคเบาหวาน

กลุ่มคนไข้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือคนที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน

ข้อควรระวัง

         ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง นอกจากแพทย์ หรือเภสัชกรเป็นผู้ให้การรักษา ถ้ามีปัญหาเรื่องโรคเชื้อรา ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร

ระวังหน่อยนะสาวๆ ที่ชอบลุยน้ำเวลาฝนตก เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะจ๊ะ จะได้ไม่เป็นเชื้อราที่เท้ากันนะจ๊ะ


ส่งต่อให้ผู้อื่น พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง


Error : CAN NOT CONNECT HOST : 192.168.52.42Error : "select CommentID, NewsID, CreateDate, Names, Email, Comment,RemoteAddress From TKTComment Where NewsID=309747 and DelStatus<=3 order by CommentID DESC" IS DEAD
: