5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 11:13:00
เยื่อกระดาษจากเอนไซม์เห็ด
ผลวิจัยเอกชนไทย คว้ารางวัลจากนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์ไทเป เอนไซม์เห็ดช่วยโรงงานรีไซเคิลกระดาษได้มากขึ้น ไม่เกี่ยงทั้งถุงปูนและกล่องนม
กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ลักษ์โตเย่น วุฒิศักดิ์
นายไพจิตร แสงไชย กรรมการผู้จัดการบริษัท เฟล็กโซ่รีเสิร์ช กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาสูตรผสมเอนไซม์จากเห็ด ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพการรีไซเคิลกระดาษ
เอนไซม์จะช่วยกำจัดหมึกพิมพ์ กาว สิ่งเจือปนออกจากเยื่อกระดาษเก่า ก่อนนำมารีไซเคิลให้เป็นเยื่อกระดาษทดแทน ทำให้กระบวนการผลิตกระดาษใหม่ทำได้ง่ายขึ้น ทดแทนการใช้เครื่องมือกลในการบดเยื่อที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า โรงงานจึงลดใช้พลังงานผลิตกระดาษ 25-100% และลดต้นทุนผลิตกระดาษ 10-30%
เฟล็กโซ่รีเสิร์ชกรุ๊ป จัดตั้งขึ้นประมาณ 2 ปี ประกอบธุรกิจวิจัย ผลิตและจำหน่ายเยื่อกระดาษทดแทนและเอนไซม์ ที่ใช้ในกระบวนการผลิตกระดาษและบรรจุภัณฑ์ ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบ่มเพาะผู้ประกอบการทางเทคโนโลยี อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย โดยนำเข้าเอนไซม์บริสุทธิ์ซึ่งสกัดจากเห็ด มาวิจัยและพัฒนาให้ได้สูตรที่เหมาะกับการรีไซเคิลกระดาษ
"โดยทั่วไปกระดาษเก่าที่เข้าสู่โรงงานรีไซเคิลในแต่ละล็อตจะมีลักษณะต่างกัน บางครั้งก็เป็นกระดาษถุงปุ๋ยหรือถุงปูนซีเมนต์มากกว่ากระดาษสมุดหนังสือ แต่บางครั้งก็เป็นกระดาษสมุดหนังสือมากกว่า
จึงจำเป็นต้องปรับสูตรเอนไซม์ให้เหมาะสมกับชนิดของกระดาษ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการรีไซเคิลสูงสุด ขณะที่เอนไซม์ที่มีในตลาดเป็นประเภทมัลติเอนไซม์ แม้จะใช้ได้กับกระดาษทุกชนิดแต่ก็สิ้นเปลืองสูงและให้ผลผลิตต่ำ"
ผลิตภัณฑ์เอนไซม์ช่วยผลิตกระดาษใหม่นี้ ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง จากนิทรรศการ "2008 Taipei International Invention Show & Technomart" ณ กรุงไทเป ไต้หวัน เนื่องจากช่วยลดใช้พลังงานและส่งเสริมให้มีการใช้กระดาษรีไซเคิลมากขึ้น
นอกจากรางวัลดังกล่าวแล้ว บริษัทยังได้รับรางวัลเหรียญเงินจากผลิตภัณฑ์เยื่อกระดาษทดแทน ซึ่งช่วยลดต้นทุนและลดใช้เยื่อกระดาษใหม่จากต้นไม้ ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เทคโนโลยีผลิตเยื่อกระดาษทดแทนของบริษัทแบ่งเป็น 2 เทคโนโลยีคือ การนำบรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีเส้นใยที่ยาวและแข็งแรง ที่ผ่านการใช้งานแล้ว เช่น กล่องนมยูเอชที ถุงปูน ถุงอาหารสัตว์ มาทำเป็นวัตถุดิบเยื่อกระดาษในการผลิตกระดาษใหม่ด้วยเอนไซม์ที่คิดค้นข้างต้น
เทคโนโลยีอีกรูปแบบคือ การนำแร่วอลลาสโตไนท์ซึ่งอยู่ใต้ภูเขาไฟ มาใช้เป็นเยื่อกระดาษทดแทน แร่ชนิดนี้มีคุณสมบัติเกาะยึดติดกับเส้นใยกระดาษ และขาวสว่าง อีกทั้งมีความทึบแสงสูง เหมาะที่จะนำเยื่อกระดาษทดแทนนี้มาผลิตเป็นกระดาษพิมพ์เขียน กระดาษทำกล่องสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น กล่องขนม กล่องสบู่ กล่องยาสีฟัน เป็นต้น
advertisement

advertisement