วันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2551
กระหึ่ม !!โลกเสมือน (จริง)..บนเน็ต

ประเด็นฮอตร้อนแรงปะทุขึ้นทันที หลังจาก "กูเกิล" ยักษ์แห่งโลกเสิร์ช เอ็นจิน เปิดตัวบริการ "โลกเสมือนสามมิติ" ให้ชาวไซเบอร์ได้สร้างอาณาจักรส่วนตัว และจำลองชีวิตออนไลน์ได้เหมือนจริง ...

เพราะบริการของกูเกิล ดันไปชนเข้าอย่างจัง กับ "เจ้าตลาดโลกเสมือน" อย่าง "Second life" เวบไซต์โลกเสมือนที่มีผู้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกแล้วกว่า 13 ล้านคนทั่วโลก ว่ากันว่าโดยเฉลี่ยทุกๆ วันจะซื้อขายสินค้าใน Second Life ด้วยสกุลเงินที่เรียกว่าลินเดนดอลลาร์ (L$) ที่สามารถแลกเป็นดอลลาร์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย คิดแล้วเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านดอลลาร์

ขาใหญ่เล่นเอง

เหตุนี้กระมังที่ "กูเกิล" อยู่เฉยไม่เป็น เลยสร้างเจ้า "Google Lively" (www.lively.com) บริการที่ผู้ใช้สามารถสร้างร่าง "avatar" หรือตัวละครเพื่อใช้แทนตัวเองในโลกเสมือน สามารถสร้างห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวได้บนเวบไซต์ สามารถแต่งห้องนั้นๆ ด้วยรูปภาพ, ภาพวิดีโอจากยูทูบ (YouTube) ได้ตามชอบใจ หรือจากแหล่งรวมรูปออนไลน์อื่นๆ

นักวิเคราะห์ต่างประเทศหลายคน ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เมื่อกูเกิล ลงไปมาเล่นในตลาดโลกเสมือน ที่ Second Life ทำอยู่ก่อน จะยิ่งเพิ่มความร้อนแรงให้โลกเสมือนบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้นไปอีก และแน่นอนว่า นับจากนี้ต่อไปบนโลกไซเบอร์ ก็จะมีหัวข้อให้พูดถึงนอกเหนือจากยูทูบ ไฮไฟว์ เฟซบุ๊ค บิททอแรน (Bittorent) ไอโฟน ฯลฯ

อย่าว่าแต่แวดวงอินเทอร์เน็ตระดับโลกที่ "กระหึ่ม" ด้วยกระแสโลกเสมือน หากระดับประเทศไทยอย่างเรา เมื่อไม่กี่วันก่อน "มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ" หรือเอแบค ก็ทำเก๋ด้วยการเปิด มหาวิทยาลัยเสมือนจริง หรือยูทาวน์ (U-Town) www.utown.in.th แห่งแรกในเอเชีย ด้วยการร่วมทุนกับ "ดิจิคราฟท์" ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีให้

โลกเสมือนจริงแบบไทยๆ

เวบไซต์ www.utown.in.th จะเป็นประตูแรกที่นักศึกษา และผู้สนใจเข้าสู่โลกการศึกษาเสมือนจริง โดยจะจำลองบรรยากาศ และสถานที่จริงภายในมหาวิทยาลัยในรูปแบบ 3 มิติ ภายใต้สโลแกน "Another World of Life" ในโลกของยูทาวน์ จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้เสมือนจริงที่สุด เพราะจะมีทั้งส่วนที่จำลองจากสถานที่ ที่มีอยู่จริงในปัจจุบัน เช่น อาคารเรียน บรรยากาศทั่วไปในมหาวิทยาลัย และส่วนที่สร้างขึ้นจากจินตนาการ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม ย่านดาวน์ทาวน์ของเมือง

รวมไปถึงระบบพื้นฐานต่างๆ ที่โลกจริงมี เช่น ระบบเงินตราของตัวเอง ระบบวันเวลาตามจริง ระบบฤดูกาล และจะถูกพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน ผู้เล่นยังสามารถเข้าไปเดินเล่น หรือหาเพื่อนคุยตามสถานที่ต่างๆ สนุกกับการชอปปิงในห้างสรรพสินค้าเสมือนจริง หรือสนุกไปกับเอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็กซ์ต่างๆ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ชมคอนเสิร์ต หรือแม้กระทั่งเที่ยว ผับ บาร์ (เฉพาะพลเมืองที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีขึ้นไป)

เปิดช่องธุรกรรมออนไลน์

ในโลกของยูทาวน์ ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการทำธุรกรรมผ่านโลกออนไลน์ไอ้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านธนาคารเสมือนจริง การซื้อขายสินค้าออนไลน์ ที่ไม่ต่างจากอีเบย์ อเมซอน หรือเวบซื้อขายสินค้าชื่อดังเวบอื่นๆ

แต่ที่เป็นไฮไลต์ คือ หน้าร้านที่เป็น 3 มิติ ลูกค้าสามารถเดินชมสินค้าได้จริง และพูดคุยกับคนขายได้แบบเสมือนจริง สอบถามข้อมูล หรือต่อรองราคาสินค้าผ่านพนักงานได้อย่างใกล้ชิด โดยคาดกันว่า จะมีผู้เข้ามาลงทะเบียนในยู-ทาวน์ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน

กูรูในวงการอินเทอร์เน็ต บอกว่า โลกเสมือนบนอินเทอร์เน็ต กำลังจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชาวไซเบอร์ และกำลังเป็น "พื้นที่" ตัวจริงที่สร้างรายได้ให้กับธุรกิจหัวใส ทั้งโปรดักท์ และบริการได้อีกมากมายมหาศาล โดยเฉพาะประมาณการตัวเลขคนเล่นเน็ตทั่วโลกตั้งแต่ปี 2000-2007 เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า เฉียด 1,200 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นแบบพรวดพราดเป็น 2,000 ล้านคน ในปี 2010

copyright © NKT NEWS CO.,LTD.All Right Reserved.
Contact us :ktwebeditor@nationgroup.com